Việt Nam đã khởi tố, bắt tạm giam 4 người làm trang web giả, lừa 7.000 người Mỹ mua khẩu trang và nước rửa tay phòng COVID-19 nhưng không nhận được sản phẩm.

“Theo thông tin từ Bộ Công an, căn cứ theo thông tin phía Hoa Kỳ cung cấp, Công an thành phố Hà Nội và các cục nghiệp vụ của Bộ Công an đã khởi tố và bắt giam bốn người về việc chiếm đoạt tài sản. Hiện các cơ quan chức năng Việt Nam đang mở rộng điều tra và sẽ xử lý vụ việc theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam – bà Lê Thị Thu Hằng cho biết chiều ngày 20/8, theo Tuổi Trẻ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng khẳng định Chính phủ Việt Nam chủ trương kiên quyết ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi gian lận thương mại, và “Việt Nam đánh giá cao sự hợp tác của các cơ quan chức năng Hoa Kỳ trong vụ việc này”.

Cuộc điều tra này bắt đầu từ thành phố Tampa, Florida vào tháng 3 năm nay. Văn phòng Cục Điều tra an ninh nội địa Mỹ (HSI) thuộc Bộ An ninh nội địa Mỹ tại TP.HCM chuyển thông tin cho Bộ Công an Việt Nam.

Từ những thông tin trên, Việt Nam đã tiến hành cuộc điều tra riêng và bắt giữ ba bị can. Nhưng tính tới nay, được biết tổng cộng có 4 người bị bắt như đã nêu, ngoài ra còn có 3 người khác đang bị điều tra.

Theo CA TP.HCM, các đối tượng bị khởi tố gồm: Nguyễn Duy Toản (SN 1987); Phan Đình Thư (SN 1998), cùng trú xã Đông Khê, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa; Trần Quốc Khánh (SN 1984), trú phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội và Đỗ Chí Huy (SN 1993), trú phường Tân Thành, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Trong nhóm đối tượng này Nguyễn Duy Toản giữ vai trò cầm đầu, chỉ đạo, có trình độ cao về công nghệ thông tin.

Lời khai của các nghi phạm

VnExpress dẫn kết quả điều tra cho hay, đầu tháng 3, Toản nảy sinh ý định lừa đảo khi thấy Covid-19 bùng phát, nhiều người Mỹ có nhu cầu mua các sản phẩm phòng dịch như khẩu trang, nước rửa tay, giấy vệ sinh… Toản lập nhiều website để quảng cáo bán hàng dù không có sản phẩm.

Để vận hành kế hoạch lừa đảo quy mô lớn, Toản rủ Thư, Khánh và Huy tham gia. Toản giao Thư và Khánh mua hơn 300 tên miền của Mỹ, chuẩn bị mã nguồn để lập 110 website thương mại điện tử, mở “chiến dịch chạy quảng cáo” trên mạng. Toản chỉ đạo lập tài khoản điện tử chuyên cung cấp dịch vụ thanh toán và chuyển tiền qua mạng để nhận tiền của khách đặt.

Tạo tin tưởng cho người mua, Toản yêu cầu đồng phạm để thông tin liên hệ trên các website bán hàng là địa chỉ ảo tại Mỹ. Nhóm này tải mã vận đơn tài khoản điện tử thông qua website của một đơn vị vận chuyển để khách hàng theo dõi. Việc này nhằm đánh lừa rằng đơn hàng đã được chuyển đi nhưng thực chất chỉ là đơn ảo.

Khi khách hàng thanh toán vào các tài khoản điện tử do Huy lập ra, Huy đổi ra tiền VND và chuyển lại cho Toản. Với mỗi USD nhận về, Huy được Toản chia 15.000 đồng.

Nhà chức trách cáo buộc, với thủ đoạn trên, nhóm Toản đã lừa hơn 5.000 người ở 50 bang của Mỹ mua nước rửa tay khô. Tổng số tiền ước tính gần một triệu USD.

Toản khai số tiền chiếm đoạt dùng để “chạy quảng cáo”, mua tên miền, trả lương cho nhân viên và chi tiêu cá nhân.

Ngày 9/7, Phòng An ninh mạng Công an Hà Nội khám hai căn hộ của nhóm Toản ở phường Hoàng Liệt đã thu nhiều giấy tờ tài liệu liên quan.

Trước đó hôm 3/8, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội dẫn nội dung đơn kiện dân sự và tài liệu đi kèm nộp tại Mỹ cho biết rằng, các bị can “đã điều hành hơn 300 trang web với mục đích lừa đảo, bán các sản phẩm khan hiếm, trong đó có nước rửa tay khô và khăn ướt diệt khuẩn” khi COVID-19 bùng phát.

Đại sứ cho hay, hơn 7.000 nạn nhân đến từ tất cả 50 bang của Hoa Kỳ đã trả tiền và đặt mua những sản phẩm này từ các trang web của các nghi can, nhưng chưa bao giờ nhận được các sản phẩm.