Dù mới đưa Triều Tiên vào danh sách “các nước bảo trợ khủng bố”, Mỹ vẫn tìm kiếm một giải pháp ngoại giao với Bình Nhưỡng. 

Ngày 30/11, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson khẳng định Mỹ vẫn hy vọng có giải pháp ngoại giao với Triều Tiên sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố đưa Bình Nhưỡng trở lại danh sách “các nước bảo trợ khủng bố”.

Phát biểu tại cuộc họp báo của Nhà Trắng, ông Tillerson nhấn mạnh việc xác định Triều Tiên là quốc gia bảo trợ khủng bố sẽ giúp ngăn cản các bên thứ 3 ủng hộ Bình Nhưỡng, theo hãng tin AP.

Ông Tillerson cho biết: “Hiệu quả thực tế của động thái này là có thể làm gián đoạn và can ngăn các bên thứ 3 tiến hành những hoạt động nhất định với Triều Tiên vì nó áp đặt lệnh cấm một số hoạt động khác mà các biện pháp chế tài hiện tại không áp dụng”. Theo ông, việc trừng phạt Triều Tiên mang tính tượng trưng cao và tác động trên thực tế có thể hạn chế.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cũng cho biết việc sử dụng vũ khí hóa học là một nhân tố chi phối quyết định đưa Triều Tiên trở lại danh sách các nước tài trợ khủng bố.

Tổng thống Trump mô tả Triều Tiên là một “chế độ giết người” và nói rằng Bình Nhưỡng phải chấm dứt theo đuổi việc “phát triển tên lửa đạn đạo và hạt nhân bất hợp pháp”, và chấm dứt tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Mỹ đã biết rõ một số vụ thanh trừng nội bộ trong hàng ngũ quan chức lãnh đạo cũng như giới tướng lĩnh Triều Tiên. Bên cạnh đó, ông cũng cho biết Sudan đã đồng ý ngừng mua vũ khí của Triều Tiên.

Thanh Long