Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết Mỹ đang lạc quan trong việc tìm hướng giải quyết xung đột thương mại với Trung Quốc. Tuy nhiên, Washington chưa lên kế hoạch cho vòng đàm phán tiếp theo vì đang đánh giá phản ứng của Bắc Kinh với gói thuế mới nhất từ Mỹ.

Theo vị quan chức của chính quyền Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã nêu rõ hướng giải quyết của ông đối với cuộc xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Bên cạnh đó, bất chấp sự phản đối, chính Trung Quốc cũng nhận thức rõ việc Mỹ yêu cầu Bắc Kinh dừng mọi chính sách thương mại bị Washington xem là bất công.

“Trong các cuộc họp, chúng tôi đã làm rõ với nhau rằng điều gì cần thực hiện. Tôi vẫn tin rằng sẽ có cách giải quyết tích cực và tổng thống muốn chúng tôi tiếp tục nỗ lực, hướng đến việc đạt được một giải pháp tích cực”, Reuters dẫn lời vị quan chức Nhà Trắng cho biết.

Đầu tuần này, Trung Quốc tuyên bố sẽ đáp trả Mỹ bằng cách áp thuế lên 60 tỷ hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, đồng thời đưa ra một số biện pháp trả đũa đi kèm khác.

Theo Wall Street Journal, Trung Quốc vừa quyết định hủy bỏ các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ trong những ngày tới do căng thẳng thương mại giữa hai bên gia tăng liên quan đến quyết định mới của Tổng thống Trump về việc áp mức thuế 10% đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Chính sách đánh thuế này có hiệu lực từ ngày 24/9 tới và sẽ tăng lên mức 25% vào đầu năm 2019.

Trả lời phỏng vấn của báo giới tại Nhà Trắng hôm 21/9, vị quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ cho biết mục tiêu cuối cùng của Washington không phải là cắt đứt quan hệ kinh tế với Bắc Kinh vì điều này không tốt cho sự tăng trưởng dài hạn. Tuy nhiên, vị quan chức này khuyến cáo các doanh nghiệp nên xem xét việc di chuyển hoạt động sản xuất bởi trong ngắn hạn Trung Quốc có thể sẽ vẫn giữ nguyên các chính sách thương mại cũ.

Vị quan chức Mỹ đồng thời cho biết ông hy vọng Canada sẽ đồng ý tham gia thỏa thuận thương mại với Mỹ và Mexico trong tháng này.

Chính quyền Mỹ và Canada đang đàm phán hướng đến mục tiêu hiện đại hóa Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), thỏa thuận được ký kết giữa ba nước Mỹ, Canada và Mexico vào năm 1994 nhằm liên kết 3 thị trường trị giá đến 1,2 nghìn tỷ USD.

(Tổng hợp)