Chính quyền Tổng thống Donald Trump cho rằng Trung Quốc về cơ bản vẫn chưa thay đổi các chính sách thương mại bất công, vô lý và bóp méo thị trường – vốn đã được đề cập trong báo cáo hồi tháng 3. Công bố này khiến căng thẳng giữa 2 nước gia tăng trước thềm cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo vào cuối tháng này.

Theo cuộc điều tra về chính sách chuyển giao công nghệ và sở hữu trí tuệ của Trung Quốc mà Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cập nhật ngày 20/11, Trung Quốc về cơ bản vẫn chưa thay đổi các hành động “vô lý, bất công và lũng đoạn thị trường” được nêu rõ trong báo cáo điều tra Điều khoản 301 công bố hồi tháng 3 vừa qua.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết bản cập nhật này cho thấy Trung Quốc về cơ bản vẫn chưa thay đổi các chính sách thương mại bất công, vô lý và chi phối thị trường vốn đã được đề cập trong báo cáo hồi tháng 3.

USTR cho biết Trung Quốc không phản hồi “mang tính xây dựng” với các thông tin trong báo cáo ban đầu, mà dường như vẫn tiếp tục các chính sách nhằm thực hiện và tiếp tay cho việc đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ thông qua Internet, đồng thời tạo rào cản về cấp phép công nghệ.

Bên cạnh đó, dù đã nới lỏng giới hạn sở hữu nước ngoài, “chính phủ Trung Quốc vẫn dùng rào cản này để yêu cầu hoặc gây sức ép buộc các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ”.

Báo cáo này được đưa ra trong bối Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chuẩn bị có cuộc gặp bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Argentina vào cuối tháng này nhằm tìm lối ra cho cuộc chiến tranh thương mại kéo dài nhiều tháng qua.

Những bất đồng về quan điểm thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tăng lên trong thời gian gần đây và lan sang Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) vào tuần trước. Kết quả là APEC không thể ra tuyên bố chung.

Tại APEC, một nhà ngoại giao Trung Quốc đã chỉ trích chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ. Trong khi đó, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence lại khẳng định Mỹ sẽ không nhượng bộ trong các tranh chấp thương mại, thậm chí có thể tăng gấp đôi thuế quan nếu Bắc Kinh không thuận theo các yêu cầu của Mỹ.

Những tháng gần đây, căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington tăng lên khi hai bên liên tiếp áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của nhau. Đến nay, Mỹ đã áp thuế đối với khoảng 250 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc.

Tổng thống Trump cũng dọa sẽ tiếp tục áp thuế mới đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc trị giá 267 tỷ USD nếu hai bên không thể đạt một thỏa thuận về thương mại.

NguyễnThu (Tổng hợp)