Cà phê hòa tan Wake-up của Việt Nam vừa bị phía Mỹ thông báo thu hồi với lý do các sản phẩm này có thành phần sữa chứa chất gây dị ứng nhưng không ghi cảnh báo.

Theo thông báo của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), Công ty TNHH Hong Lee Trading Inc có trụ sở tại New York đã công bố thu hồi sản phẩm cà phê hòa tan Wake-up của hãng Vinacafe đang được công ty này phân phối tại Mỹ.

Nguyên nhân là do sản phẩm cà phê Wake-up có chứa các chất có nguồn gốc từ sữa gây dị ứng nhưng lại không được ghi trong thành phần in trên bao bì.

“Những người bị dị ứng với các chất này có thể gặp nguy hiểm đến tính mạng nếu uống phải”, thông báo viết.

Hình sản phẩm bị thu hồi đăng trên web của FDA

Những sản phẩm cà phê Wake-up của Vinacafe thuộc diện thu hồi được đóng gói với trọng lượng 0,6 ounce, in hạn sử dụng trước ngày 17/3/2019, và đã được phân phối tại New York, New Jersey và Connecticut.

FDA cho biết thời điểm thông báo của Hong Lee được phát đi, chưa có ca bệnh hoặc dị ứng nào liên quan đến cà phê Wake-up được báo cáo.

Việc thu hồi diễn ra sau khi Sở Nông nghiệp và Thanh tra Thực phẩm New York phân tích và phát hiện mẫu sản phẩm có chất gây dị ứng từ sữa nhưng không được cảnh báo trên bao bì.

Hình sản phẩm bị thu hồi đăng trên web của FDA

Công ty Hong Lee cho biết những người đã mua sản phẩm cà phê Wake-up có thể trả lại toàn bộ sản phẩm cho nơi mua hàng và sẽ được hoàn tiền 100%.

Phản ứng trước sự cố trên, phía Vinacafe giải trình rằng đó là lỗi của việc dán nhãn.

Vinacafe cho biết trong một lô hàng mới nhập khẩu của công ty Hong Lee Trading có 100 thùng hàng thiếu nhãn cảnh báo “sản phẩm chứa nguyên liệu có nguồn gốc từ sữa”. Hiện Vinacafe đã in số nhãn thiếu này để chuyển sang Mỹ bổ sung.

“Đây là sơ suất của việc dán nhãn có nội dung như đã nói ở trên với 100 thùng hàng trong lô hàng 4.300 thùng này, không liên quan gì tới chất lượng sản phẩm,” đại diện Vinacafe nói. “Trong trường hợp xấu nhất là FDA không đồng ý cho dán bổ sung, công ty Vinacafe sẽ sản xuất bù lại 100 thùng này cho Công ty Hong Lee Trading.”

Vinacafe cho biết công ty đã xuất khẩu và bán ở thị trường Mỹ 43.797 thùng sản phẩm cà phê Wake-up kể từ đầu năm 2017, và sản phẩm của Vinacafe luôn đạt tiêu chuẩn xuất khẩu và kinh doanh tại Mỹ theo tiêu chuẩn của FDA.

Ngoài Mỹ, Vinacafe đang xuất khẩu sản phẩm đi một số nước như Trung Quốc và Canada. Doanh thu xuất khẩu của Vinacafe năm 2016 đạt 219 tỷ đồng, chiếm 7% tổng doanh thu bán hàng của công ty.

Minh Tuệ – Theo VnEconomy/Dantri