Richard Hart Main, 13 tuổi, đến từ New Philadelphia, Ohio, Mỹ đã bắt đầu kinh doanh từ một câu nói đùa và một chiếc xe đạp. 

Ở tuổi 13, Main muốn mua một chiếc xe đạp trị giá 1.200 USD để cậu bé có thể luyện tập môn thể thao triathlon (một môn thể thao thi đấu kết hợp gồm: bơi lội, đạp xe và chạy). Cậu bé sẽ không thể chi trả số tiền này với khoản thu nhập 40 USD mà cậu làm ra trong vòng 1 tháng từ công việc giao báo và cũng không thể xin tiền của cha mẹ. Vậy nên, cậu bé đã nghĩ đến một công việc khác. Trong cùng khoảng thời gian này, chị gái của cậu bé đang bán nến thơm trong một hoạt động gây quỹ ở trường học.

Và cậu bé nảy ra suy nghĩ: “Tại sao không có nến cho nam giới nhỉ”?

Nến thơm ManCans (Ảnh: Interent)
Nến thơm ManCans (Ảnh: Interent)

Ban đầu, có vẻ đây chỉ là một câu nói đùa. Nhưng không lâu sau đó, Main đã bắt đầu khởi nghiệp với thương hiệu nến thơm ManCans với đủ loại mùi hương, từ mùi cà phê, bạc hà, thịt hun khói, mùi chiếc găng tay bóng chày mới, cho tới mùi mùn cưa… Một người gần gũi với gia đình cậu bé đã có sở thích bán nến và đã nói cho cậu bé nơi cung cấp nguyên liệu, làm thế nào để tạo mùi thơm và cách bắt đầu kinh doanh. Hiện giờ, công việc kinh doanh của cậu bé gần như bùng nổ ở khắp nơi. Sản phẩm nến thơm Mancans của cậu bé có mặt ở 150 cửa hàng trên toàn quốc, ở mỗi một bang đều có một cửa hàng và ‘doanh nghiệp nhỏ’ này đã đạt doanh thu 200.000 USD vào năm trước. Theo đà phát triển, có lẽ doanh thu năm nay sẽ đạt mức 230.000 USD.

Ông chủ 13 tuổi, Hart Main (Ảnh: Internet)
Ông chủ 13 tuổi, Hart Main (Ảnh: Internet)

Điều đặc biệt là Main không hề giữ lại toàn bộ doanh thu. Ngay từ khi bắt đầu, cậu bé đã quyên góp một khoản lớn số tiền kiếm được vào nơi phát chẩn lương thực ở địa phương. Nến thơm của cậu bé được làm từ các lon nhôm, vốn là từ các món súp đóng hộp lúc khởi khiệp. Thay vì ăn tất cả các món súp này, cậu bé đã quyên góp nó cho nhà bếp tình nghĩa ở đại phương. Giờ đây, ‘doanh nghiệp nhỏ’ này đã đủ lớn để có thể chi trả những chiếc lon riêng, nhưng cậu bé vẫn quyên góp 75 % doanh thu cho nơi phát chẩn súp ở Ohio, Pennsylvania, West Virginia và Michigan.

“Điều này sẽ hỗ trợ tốt hơn bởi họ có thể thực hiện được nhiều việc hơn với số tiền này”, Main cho biết. “Một trong những nơi phát chẩn mà chúng tôi quyên góp, có một nơi bị hư hỏng lớn trên mái nhà ở ngay bên trên bếp của họ trước dịp lễ Giáng Sinh. Họ có thể sử dụng tiền của chúng tôi để sửa sang nó và trông sẽ đẹp mắt hơn. Hiệu quả của việc ủng hộ súp thì khó có thể nhìn thấy, nhưng với tiền mặt, chúng ta có thể nhận ra ngay”. 

Doanh nhân trẻ của NFIB. (Ảnh: NFIB)
Doanh nhân trẻ của NFIB. (Ảnh: NFIB)

Việc kinh doanh của Main có bước tiến mạnh mẽ nhất sau khi nó được lan truyền rộng khắp vào ngày 15/3/2011. Một ngày trước đó, kênh truyền thông địa phương của đài NBC đã đưa tin về doanh nghiệp nhỏ này vào bản tin buổi sáng. Sau đó, Hãng thông tấn AP (Associated Press – Liên đoàn Báo chí) đã lấy câu chuyện này làm tiêu điểm và phổ biến trên khắp quốc gia.

“Chúng tôi đã có mặt trên kênh CNN và Fox News, và TODAY Show đã nói về nó, bởi đây đang là xu hướng”, Main nói. “Rất nhiều bài báo viết về nó trong khoảng thời gian hai ngày. Tôi vẫn đang học lớp 8 ở trường và tôi nghĩ rằng đây là cái tuần tuyệt vời nhất trong cuộc đời tôi, thật đúng như vậy!”

Main dự định theo học ngành Kinh tế học trường Đại học Kent State University vào năm tới. Cậu bé hy vọng có thể điều hành hoạt động kinh doanh của mình từ xa.

Theo Quỹ doanh nhân trẻ NFIB
Thanh Hoa

Xem thêm: