Bộ Thương mại Hoa Kỳ ngày 5/10 cho biết họ sẽ hoãn ban hành quyết định sơ bộ về việc điều tra chống bán phá giá đối với mặt hàng lá nhôm từ Trung Quốc, theo Reuters.

Việc trì hoãn của Hoa Kỳ sẽ cho phép các chuyên gia phân tích làm rõ các thông tin liên quan đến tình hình của nền kinh tế phi thị trường Trung Quốc.

Trước đó, các nhà sản xuất nhôm ở Mỹ đưa ra nhiều kiến nghị với chính phủ Hoa Kỳ về Trung Quốc, cáo buộc các nhà sản xuất Trung Quốc bán phá giá sản phẩm ở thị trường Mỹ.

Năm 2016, trị giá nhập khẩu lá nhôm từ Trung Quốc vào Mỹ đạt 389 triệu USD, chiếm khoảng 70% tổng số lá nhôm nhập khẩu vào Hoa Kỳ trong năm.

Chính quyền Tổng thống Trump thông báo áp thuế vào ngày 08/08/2017, theo đó áp thuế thương mại từ 17% lên 81% đối với lá nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc.

Điều tra phá giá đã bắt đầu vào cuối tháng 3/2017, Bộ Thương mại cho biết họ tiến hành rà soát xem liệu Trung Quốc có được coi là nước có nền kinh tế phi thị trường hay không, và có nên tính thuế để chống bán phá giá hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc.

Các điều khoản gia nhập của Trung Quốc vào Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) năm 2001 cho phép các thành viên WTO khác sử dụng giá của nước thứ ba để đánh giá hàng hóa của Trung Quốc. Tuy nhiên, điều khoản này đã hết hạn vào tháng 12/2016. Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu bãi bỏ định giá thay thế như vậy, vì việc này dẫn đến thuế chống phá giá cao hơn đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi sẽ đảm bảo công bằng đối với công nhân và doanh nghiệp Hoa Kỳ”.

Bộ Thương mại Mỹ sẽ đưa ra quyết định sơ bộ về vụ kiện nhôm cùng với nhận định về tình hình kinh tế phi thị trường của Trung Quốc vào ngày 30/11 tới.

Quyết định cuối cùng được dự kiến công bố ​​vào 75 ngày sau đó.

An Thanh