Ngày 14/4, cơ quan chấp pháp Mỹ tuyên bố, một chuyên gia hạt nhân người Mỹ gốc Hoa trong quá trình làm việc với một công ty điện hạt nhân Trung Quốc đã cùng một quan chức của Cơ quan Quản lý Thung lũng Tennessee (TVA) làm “tài liệu hạt nhân đặc biệt” ở Trung Quốc. Đây là hành vi đi ngược lại luật pháp Mỹ và chuyên gia gốc Hoa này đã bị chính phủ Mỹ kết tội.

Chuyên gia này tên Allen Ho, sinh ở Trung Quốc, hiện mang quốc tịch Mỹ. Allen Ho thực hiện hai dự án mà chưa được chính phủ Mỹ cho phép: Tự ý sản xuất và quảng bá tài liệu vũ khí hạt nhân ở bên ngoài nước Mỹ và làm đại diện cho “chính phủ nước ngoài” ở Mỹ.

Văn kiện chính phủ chỉ ra, Tập đoàn Điện hạt nhân Trung Quốc (China General Nuclear Power Group) đã thuê Allen Ho làm việc, đồng thời mở một công ty về kỹ thuật năng lượng quốc tế (Energy Technology International) tại Mỹ.

Theo thông tin, Allen Ho có nơi ở tại bang Delaware Mỹ và Trung Quốc Đại Lục.

Giúp Trung Quốc kỹ thuật nhạy cảm

Ông John Carlin, Trợ lý Kiểm sát viên Cơ quan An ninh Quốc Gia Mỹ cho biết: “Allen Ho được một công ty điện hạt nhân ở Trung Quốc Đại Lục thuê làm việc và đã bàn bạc với một chuyên gia hạt nhân Mỹ giúp đỡ kỹ thuật hạt nhân cho Trung Quốc. Mục đích để giúp tập đoàn điện hạt nhân Trung Quốc nhanh chóng hoàn thiện một số bộ phận của lò phản ứng hạt nhân”.

Theo Hồ sơ vụ án của khu Knoxville bang Tennessee, Allen Ho và công ty của Allen Ho đã được chuyên gia của Mỹ giúp đỡ kỹ thuật cho tập đoàn điện hạt nhân Trung Quốc, công ty của Allen Ho bị Trung Quốc kiểm soát hoạt động.

Theo Hãng tin ABC, một chuyên gia được Allen Ho mời hợp tác năm 2009 cho biết: “Trung Quốc không tiếc tiền…. để sau khi kế hoạch hoàn thành họ có thể tự hoàn thiện được tất cả”.

Cụ thể, Allen Ho hy vọng có được “kỹ thuật hạt nhân nhạy cảm” nhờ giúp đỡ của một chuyên gia khác, từ đó giúp Trung Quốc “thiết kế lò phản ứng mô-đun nhỏ”“hệ thống cung cấp nhiên liệu tiên tiến”. Họ cũng bị cáo buộc muốn biết mã máy tính về lò phản ứng hạt nhân.

Theo luật pháp Mỹ, khởi tố người có ý đồ giúp nước ngoài kỹ thuật hạt nhân nhạy cảm là ưu tiên hàng đầu (Ảnh: Wikipedia).
Theo luật pháp Mỹ, khởi tố người có ý đồ giúp nước ngoài kỹ thuật hạt nhân nhạy cảm là ưu tiên hàng đầu (Ảnh: Wikipedia).

Thuê di dân người Đài Loan

Allen Ho đã thuê người quản lý cấp cao của TVA, biệt danh trong hồ sơ là USP1. USP1 là di dân người Đài Loan, được Allen Ho giao công việc và hỗ trợ tài chính, USP1 đã giúp Allen Ho cung cấp thông tin điện hạt nhân cho Trung Quốc. Theo hồ sơ của chính phủ Mỹ, USP1 gặp mặt lần đầu với Allen Ho năm 1990; trước khi được bổ nhiệm làm quản lý cấp cao ở TVA, người này đã làm việc cho Công ty Ánh sáng và Điện lực Florida.

Ngoài Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) tham gia điều tra vụ án này, Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ và Cơ quan Chấp pháp Hải quan và Di dân Mỹ cũng vào cuộc. Nếu Allen Ho bị định tội có thể phải chịu mức án tù chung thân.

Theo luật pháp Mỹ, khởi tố người có ý đồ giúp nước ngoài kỹ thuật hạt nhân nhạy cảm là ưu tiên hàng đầu.

Ông Michael Steinbach, Cục trưởng FBI cho biết, vụ án này đưa ra thông tin mạnh mẽ đối với giới làm việc lĩnh vực hạt nhân Mỹ: Các công ty nước ngoài luôn thèm muốn kỹ thuật mà bạn nắm vững. Chính quyền liên bang có quy định rõ ràng về quản lý hợp tác hạt nhân dân dụng, hành động vượt quá giới hạn cho phép trong quy định sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc gia.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: