Trong cuộc đàm phán tại Washington, hôm 4/10, Hàn Quốc – Mỹ đã nhất trí bắt đầu tiến trình sửa đổi Hiệp định Thương mại tự do song phương.

Bộ Thương mại Hàn Quốc cho biết, thỏa thuận trên đã đạt được trong tiến trình đàm phán tại Washington giữa Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Kim Hyun-chong và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, theo Reuters.

Bộ Thương mại Hàn Quốc cho biết trong một thông báo: “Hai bên đã hiểu rõ sự cần thiết của việc sửa đổi Hiệp định Thương mại tự do (FTA), nhằm củng cố những lợi ích chung của KORUS FTA”.

KORUS FTA được coi là một biểu tượng về mối quan hệ kinh tế thương mại Hàn Quốc – Mỹ.

Kim ngạch song phương Hàn – Mỹ từ 100,8 tỷ USD năm 2011 tăng lên 109,6 tỷ USD năm 2016. Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã từng gọi văn kiện này là “thảm họa” và cam kết sửa đổi. Theo luật pháp Hàn Quốc, Bộ Thương mại nước này sẽ tiến hành các thủ tục cần thiết để bắt đầu sửa đổi, bao gồm nghiên cứu tính khả thi, điều trần công khai và báo cáo với quốc hội.

Kết quả đàm phán trên được xem là thành công của Tổng thống Donald Trump, vốn từ lâu luôn cam kết sẽ sửa đổi lại các thỏa thuận thương mại bị coi là không có lợi cho nước Mỹ.

Ông Lighthizer cho biết Washington mong muốn tiến hành các cuộc đàm phán để giải quyết các vấn đề cũng như triển khai sớm các sửa đổi trong Hiệp định. Việc này sẽ góp phần thúc đẩy mối quan hệ cũng như cân bằng thương mại giữa 2 nước.

Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc, Ông Kim Hyung-chong (Ảnh: voanews)

Tháng 8/2017, cuộc họp đầu tiên diễn ra nhưng không thành công, 2 bên không đạt được sự thống nhất, sau khi ông Lighthizer có những yêu cầu sửa đổi thỏa thuận để giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với Hàn Quốc.

Tổng thống Mỹ thậm chí dọa sẽ “đặt dấu chấm hết” cho KORUS FTA vì cho rằng thỏa thuận này trong 5 năm qua là nguyên nhân làm gia tăng thâm hụt thương mại của Mỹ – Hàn. Trong khi Seoul lập luận mức thâm hụt này sẽ lớn hơn nếu không có thỏa thuận thương mại năm 2012 và kêu gọi xem xét lại tác động của văn kiện này đối với 2 nền kinh tế.

Đại diện thương mại Hoa Kỳ, ông Robert Lighthizer (Ảnh: mx.usembassy)
Đại diện thương mại Hoa Kỳ, ông Robert Lighthizer (Ảnh: mx.usembassy)

Hôm 21/9, cuộc gặp giữa trưởng đoàn đàm phán thương mại của Hàn Quốc và Mỹ diễn ra tại Seoul  là vòng đàm phán thứ 2 theo yêu cầu của phía Mỹ nhằm sửa đổi lại FTA giữa hai nước.

Đến tháng 2/2019, thâm hụt thương mại song phương đã giảm từ 18,8 tỷ USD xuống còn 13,1 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2016, theo số liệu của Cục Điều tra Dân số Hoa Kỳ.

Giới chức Hàn Quốc cho biết thỏa thuận này có lợi cho cả 2 bên.

Mỹ thâm hụt về thương mại hàng hóa nhưng lại thặng dư về thương mại dịch vụ với Hàn Quốc tới 10 tỷ USD.

Từ khi FTA có hiệu lực, đầu tư của Hàn Quốc vào Mỹ đã tăng từ 2,2 tỷ USD lên 5,8 tỷ USD và tạo ra 45.000 việc làm.

Cuộc đàm phán thứ ba giữa Washington – Seoul chưa được thống nhất. Theo ông Lighthizer, Hoa Kỳ đang tập trung vào việc sửa đổi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) với Mexico và Canada.

An Thanh