Từ lâu, hành vi ngăn chặn internet của chính quyền Trung Quốc khiến các tổ chức nhân quyền, doanh nghiệp và người sử dụng mạng Trung Quốc không ngừng lên án, nhưng hiện nay nó đứng trước cột mốc mới khi chính phủ Mỹ đưa chế độ này của Trung Quốc vào biểu hiện cản trở hoạt động thương mại.

Chính quyền Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ tự do internet

Theo Báo cáo của Văn phòng đại diện thương mại Mỹ (Office of the United States Trade Representative) đưa ra ngày 31/3 vừa qua, trong suốt 10 năm qua “Vạn Lý Trường Thành internet Trung Quốc” là cản trở lớn cho hoạt động thương mại, gây thiệt hại cho các trang web và người sử dụng.

Theo Báo cáo, hiện tượng ngăn chặn internet đặc biệt mạnh hơn trong một năm qua, trong 25 trang mạng được yêu thích nhất trên toàn cầu thì có 8 trang bị chính quyền Trung Quốc ngăn chặn.

Theo Báo cáo, việc ngăn chặn nhiều khi rất tùy tiện, theo sở thích của chính quyền. Ví dụ như một trang mạng về hoạt động chỉnh trang nhà cửa của Mỹ không liên quan gì đến chính trị, hoàn toàn vô hại đối với chính quyền Trung Quốc, nhưng cũng bị tường lửa ngăn chặn.

Theo Thời báo New York, chính quyền Trung Quốc thực hiện ngăn chặn nhiều trang mạng có thương hiệu hàng đầu thế giới, trong đó tiêu biểu như Google, Facebook, Twitter và thậm chí cả hộp thư điện tử Gmail, gây thiệt hại cho hoạt động của các công ty nước ngoài ở Trung Quốc. Ngoài ra, nhiều trang thông tin nước ngoài, trong đó có Thời báo New York, cũng bị tường lửa ngăn chặn.

Trong vài năm gần đây, hoạt động thương mại trong lĩnh vực khoa học – kỹ thuật giữa Trung Quốc và Mỹ xảy ra xung đột. Vào năm ngoái, theo phản ánh của Hội Doanh nghiệp Mỹ, chính quyền Obama đã lên tiếng phản đối chính sách khủng bố mạng của Trung Quốc. Nhiều doanh nghiệp Mỹ cho biết, chính sách này chẳng khác nào muốn họ rời khỏi Trung Quốc. Động thái này của Mỹ đã khiến phía Trung Quốc đưa ra nhiều biện pháp thỏa hiệp nhằm xoa dịu tình hình.

Nhưng theo Thời báo New York, mọi nỗ lực khuyên răn chính quyền Trung Quốc nới lỏng quản lý internet chỉ uổng công, vì chính quyền Trung Quốc xem chính sách này là vì “an ninh quốc gia”.

Ông Scott Kennedy, người phụ trách vấn đề Trung Quốc của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế Washington cho biết, hành động của Văn phòng Thương mại Mỹ cho thấy khoảng cách về quan điểm quản lý đất nước giữa Mỹ và Trung Quốc. Ông nói, chính quyền Trung Quốc không tách bạch chuyện thương mại và an ninh quốc gia, vì thế hành vi của họ không dễ từ bỏ cho dù người Mỹ cường điệu chính sách của Trung Quốc thế nào.

Đưa hành vi kiểm duyệt internet ở Trung Quốc vào trung tâm trong đàm phán thương mại

Theo Thời báo New York, chế độ kiểm duyệt internet ở Trung Quốc tạo ngăn cách giữa thế giới mạng internet Trung Quốc với nhiều nơi trên thế giới, đi ngược lại tư tưởng cơ bản về giao lưu toàn cầu. Cách làm phản tự do và tiến bộ này chỉ làm thiệt hại cho nền kinh tế Trung Quốc.

Trước đây giới chức thương mại của Mỹ cũng từng xem xét về vấn đề “Vạn Lý Trường Thành internet Trung Quốc”. Vào năm 2011, Văn phòng Thương mại Mỹ cho biết, chính sách cản trở internet của Trung Quốc là một rào cản thương mại, gây tổn hại cho nhiều doanh nghiệp nhỏ của Mỹ. Phía Mỹ đã thông qua Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đệ trình về một số vấn đề liên quan đến khả năng sử dụng trang web thương mại ở Trung Quốc.

Nhiều công ty internet hàng đầu của Mỹ và các tổ chức thương mại từ lâu đã vận động chính phủ Mỹ đưa chế độ kiểm duyệt internet ở Trung Quốc vào đối sách về vấn đề thương mại. Ví dụ năm 2008, Phó Tổng Tư vấn luật của Google đã lên tiếng tại Thượng viện Mỹ rằng, chính phủ Mỹ nên xem xét chính sách kiểm duyệt internet ở Trung Quốc là vấn đề cốt lõi trong các cuộc đàm phán thương mại.

Văn phòng đại diện Thương mại Mỹ đã đưa chính sách kiểm duyệt internet của Trung Quốc vào “Báo cáo Đánh giá mậu dịch thường niên” (National Trade Estimate Report). Toàn văn Báo cáo đã được công bố vào ngày 31/3 vừa qua.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: