Bộ Tài chính Mỹ vừa lên tiếng cảnh báo có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt về kinh tế đối với Trung Quốc nếu chính quyền Bắc Kinh không tuân thủ lệnh trừng phạt mới của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên, theo hãng tin Bloomberg.

“Nếu Trung Quốc không tuân thủ các biện pháp trừng phạt này, chúng tôi sẽ áp đặt thêm các biện pháp chế tài đối với họ và ngăn chặn họ tiếp cận hệ thống đồng USD của Mỹ và của quốc tế – và điều đó sẽ có tác động khá lớn”, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin phát biểu tại một sự kiện tại New York ngày 12/9.

Trước đó 1 ngày, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua nghị quyết mới trừng phạt Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân của nước này ngày 3/9, trong đó có việc hạn chế nhập khẩu xăng dầu và cấm xuất khẩu hàng dệt may của chính quyền Bình Nhưỡng. Trung Quốc là nước cung cấp lượng lớn xăng dầu cho Triều Tiên và cũng là nước giúp Triều Tiên xuất khẩu hàng dệt may.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh trừng phạt các cá nhân và tổ chức Trung Quốc mà họ cáo buộc là giúp Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Hồi tháng 8, Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố đưa một công ty Nga và 5 công ty Trung Quốc vào danh sách trừng phạt do vi phạm quy định cấm kinh doanh với Triều Tiên.

“Cuộc chiến kinh tế với Triều Tiên đang được triển khai,” ông Mnuchin nói. “Chúng tôi đã gửi đi thông điệp rằng bất cứ ai muốn buôn bán với Triều Tiên thì chúng tôi sẽ cân nhắc không làm ăn với họ.”

Các ngân hàng Trung Quốc hiện có 144 tỷ USD tài sản tại Mỹ, trong đó ngân hàng Bank of China sở hữu nhiều nhất với 79 tỷ USD, Ngân hàng Công thương Trung Quốc có 26 tỷ USD, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc có 16 tỷ USD, Ngân hàng Giao thông có 10 tỷ USD. Nếu lệnh cấm vận được đưa ra, đây dự kiến sẽ là các chủ thể bị ảnh hưởng lớn.

Tổng thống Trump dự định sẽ đến thăm Trung Quốc vào tháng 11 tới. Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 12/9 nói với người đồng cấp Rex Tillerson của Mỹ rằng Bắc Kinh muốn thấy những thành tựu khả quan trong chuyến thăm đó và một lần nữa kêu gọi 2 bên cần hợp tác và xử lý những bất đồng.

Mỹ hiện bị thâm hụt khoảng 350 tỷ USD/năm trong buôn bán với Trung Quốc.

Hạo Nhân

Xem thêm: