Ngày 17/3, Hoa Kỳ cáo buộc Trung Quốc cố gắng che giấu sự tàn bạo của Triều Tiên với thế giới bằng cách chặn phát sóng trực tiếp một cuộc họp không chính thức của các thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về việc chính quyền Bình Nhưỡng vi phạm nhân quyền.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Linda Thomas-Greenfield phát biểu tại cuộc họp, ám chỉ Trung Quốc và Nga: “Một số thành viên hội đồng sẵn sàng che chở cho chế độ khỏi trách nhiệm giải trình”.

Trung Quốc và Nga cho rằng Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên không nên thảo luận về các vấn đề nhân quyền. Họ nói rằng các cuộc họp như vậy nên được giới hạn trong các cơ quan khác của Liên hợp quốc như Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc hoặc Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Bà Thomas-Greenfield cho biết các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên “liên quan chặt chẽ với các hành vi vi phạm nhân quyền của chế độ.”

“Việc theo đuổi vũ khí hủy diệt hàng loạt luôn vượt qua nhân quyền và nhu cầu nhân đạo của người dân. (Lãnh đạo Triều Tiên) Kim Jong Un đã chọn đạn dược thay vì dinh dưỡng, tên lửa hơn loài người.”

Bình Nhưỡng bác bỏ cáo buộc vi phạm nhân quyền và đổ lỗi cho các biện pháp trừng phạt của phương Tây đã gây ra tình trạng nhân đạo nghiêm trọng ở Triều Tiên. Đất nước này đã bị Liên Hợp Quốc trừng phạt về các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân kể từ năm 2006.

Các nhà ngoại giao cho biết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc có thể sẽ tổ chức một cuộc họp chính thức vào thứ Hai 20/3 để thảo luận về vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Triều Tiên hôm thứ Năm 16/3