Phán quyết của Châu Âu yêu cầu Apple nộp 14,5 tỷ $ tiền thuế đã khiến Mỹ nóng mặt. Tuy nhiên, đây mới chỉ là khởi đầu cho cuộc chiến về thuế giữa EU và các công ty đa quốc gia, theo nhận định của các chuyên gia.

Bộ Tài chính Mỹ cho rằng cuộc điều tra của Liên minh Châu Âu đối với Apple là “không công bằng” và có thể làm suy yếu “tinh thần hợp tác kinh tế” giữa Hoa Kỳ và EU, theo USA Today. Trong khi đó ông Charles Schumer, một nghị sỹ của đảng Dân chủ thậm chí còn gọi hành động này là “cướp tiền một cách hèn hạ”, BBC trích dẫn.

USA Today cho biết, hôm thứ Ba, ông Josh Earnest, thư ký báo chí của Nhà Trắng, cho biết quyết định của EU có thể có gây chuyển doanh thu thuế từ Mỹ sang châu Âu. Bởi vì khoản thuế mà Apple phải nộp ở châu Âu sẽ được giảm trừ khi hãng này nộp thuế tại Mỹ. “Đó là Điểm mấu chốt cho mối quan ngại của chúng tôi về tính công bằng của biện pháp này“, ông nói.

Trong khi đó, khổ chủ Apple tuyên bố rằng quyết định của EU sẽ có “tác động nghiêm trọng trên diện rộng” và dự kiến sẽ chống lại quyết định của EU trong nhiều năm, theo USA Today.

Tuy nhiên, vụ việc của Apple mới chỉ là “một dấu hiệu báo trước“, theo ông Thomas Cooke, giảng viên tại Trường Kinh doanh McDonough của Đại học Georgetown (Mỹ), nói. “Nhiều công ty tự hỏi “Liệu chúng ta có là người tiếp theo? Và liệu sẽ không chỉ ở Ireland?’

Các đại gia công nghệ như Google, Microsoft và Facebook, tất cả đều thích ưu đãi thuế ở Ireland, Luxembourg và các nơi khác, và họ “hoàn toàn nằm trong tầm ngắm của EU“, theo ông Brad Badertscher, giáo sư toán học tại Trường kinh doanh Mendoza thuộc Đại học Notre Dame, trích dẫn trên USA Today.

Đây là một tín hiệu cho thấy đây không phải là một thiên đường thuế“, ông nói. “(EU) cũng giống như đôi mắt thứ hai săm soi vào mỗi chính phủ.”

Google và Microsoft từ chối bình luận, trong khi Facebook đã không có phản hồi nào, theo USA Today

Nhiều năm qua, một số nước Châu Âu dựa vào ưu đãi thuế để thu hút đầu tư nước ngoài và thị trường lao động công nghệ cao. Ví dụ, Ailen nhờ Apple mà có được nguồn doanh thu thuế khổng lồ, lợi ích từ hoạt động đầu tư cơ sở hạ tầng và công ăn việc làm cho người dân, theo ông Badertscher. Tại Cork, Ireland, Apple sử dụng 5000 nhân sự và là nhà tuyển dụng lớn nhất ở khu vực tư nhân.

Chế độ ưu đãi của Ireland và Luxembourg đã khiến các nhà quản lý hàng đầu của Châu Âu chú ý. Ủy ban châu Âu cho rằng đã đến lúc cần phải có hành động triệt để nã thêm thuế từ các công ty đa quốc gia và ngăn chặn các nước thành viên cạnh tranh nhau bằng các chế độ đãi ngộ đặc biệt.

Động thái của Liên minh Châu Âu đã tạo thêm một rạn nứt khác với các nước thành viên. “Một trong những lý do Anh rời khỏi EU là vì quyền lực ngày càng lớn của EU, và đây là một ví dụ khác về quyền lực đó“, ông Badertscher nhận định.

Mai Lan

Xem thêm: