Warren Buffett là một trong những nhà đầu tư tài ba nhất mọi thời đại. Ông cũng nằm trong danh sách những người giàu nhất thế giới với tài sản lên đến 72 tỷ USD. Những lời khuyên của Buffett trở thành bài học quý giá dẫn hướng nhiều người thành công trên thế giới. Dưới đây là những điều bạn có thể học ở vị tỷ phú này nếu muốn thành công.

Mặc dù là tỷ phú nhưng Warren vẫn có những sở thích rất đời thường như... ăn kem. (Ảnh: Financialpost)
Mặc dù là tỷ phú nhưng Warren vẫn có những sở thích rất đời thường như… ăn kem. (Ảnh: Financialpost)

1. Hiện nay, Buffett vẫn sống trong ngôi nhà nhỏ có 3 phòng ngủ, không có tường hay hàng rào ở trung tâm thị trấn Omaha. Ngôi nhà này được Buffett mua cách đây 50 năm khi ông kết hôn với người vợ đầu Susan Thompson. Nhà tỷ phú cho biết ông tìm thấy mọi thứ mình cần trong ngôi nhà nhỏ ấy.

Lời khuyên : Đừng mua những gì vượt quá nhu cầu thực sự của bạn.  Nếu bạn cứ mua những thứ bạn không cần thì sớm muộn gì bạn cũng phải bán những thứ mình cần. Hãy làm gương cho con bạn nghĩ và hành động như vậy.

..hoặc uống Pepsi (Ảnh: Ijreview)

2. Buffett không thích tham gia các buổi tiệc tùng, đình đám với tầng lớp thượng lưu. Sau giờ làm việc, ông thường lái xe về nhà, nằm xem tivi và thưởng thức… bắp rang bơ.

Lời khuyên: Nếu bạn muốn thành công thì đừng cố gắng tỏa sáng. Hãy là chính mình và làm những gì mình thích.

 3. Buffett có 2 nguyên tắc “vàng” trong kinh doanh

Nguyên tắc 1: Không bao giờ để mất tiền của các cổ đông.

Nguyên tắc 2: Luôn luôn ghi nhớ nguyên tắc 1.

Lời khuyên: “Hãy thiết lập mục tiêu và đảm bảo mọi thứ đều tập trung vào mục tiêu đó”.

4. Buffett tiết lộ ông giành ra 6 tiếng đồng hồ mỗi ngày để đọc sách bởi ông tin rằng phát triển vốn hiểu biết của bản thân sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề phát sinh trong tương lai.

“Tôi biết rất nhiều về những việc mà mình đang làm khi 20 tuổi. Tôi đã đọc rất nhiều và luôn muốn học hỏi mọi thứ liên quan đến lĩnh vực hoạt động của mình”, vị tỷ phú giàu thứ 3 thế giới cho biết.

Lời khuyên:  Hãy học mọi thứ có liên quan đến ngành của bạn

5. “Nói cho tôi biết ai là người mà bạn ngưỡng mộ, tôi sẽ biết được bạn trở thành người như thế nào trong tương lai. Người anh hùng của cuộc đời bạn đóng vai trò rất quan trọng”, Buffett nói.

Buffett cho rằng ông rất may mắn khi có nhiều thần tượng để học tập và họ đã không làm ông thất vọng.

Nổi tiếng là một doanh nhân “tàn nhẫn” trong kinh doanh nhưng trong đời thường Buffett rất thân thiện và thường hát trong… các cuộc họp. (Ảnh: Telegraph)

6. “Đừng bao giờ từ bỏ việc tìm kiếm công việc mà bạn thực sự đam mê”, Buffett nói. “Hãy cố gắng tìm một công việc mà bạn sẽ chọn nếu như bạn đã độc lập về tài chính… Hãy quên tiền lương đi, không có gì tuyệt vời hơn nếu như được làm công việc yêu thích với những người mà bạn thực sự yêu quý”.

Lời khuyên: Đầu tư vào chính bản thân mình nhiều nhất có thể, và bạn sẽ thấy lợi ích thu về vượt quá cả những điều bạn mơ ước.

7. Rất nhiều người vĩ đại như Steve Jobs, Bill Gates và Warren Buffett đều cho rằng thành công của họ là nhờ vào sự tập trung. Nhiều người thường lập danh sách những việc cần làm dài dòng để đạt năng suất làm việc cao hơn. Nhưng trên thực tế, nếu bạn muốn làm việc lớn thì việc lập danh sách những việc không nên làm mới thực sự là điều quan trọng.

Lời khuyên của Warren ở đây là: “Sự khác biệt giữa người thành công và người rất thành công đó là người rất thành công thường nói không với gần như tất cả mọi thứ”.

Thanh Phong

Xem thêm: