Bạn biết không? Trên trái đất mà chúng ta đang sinh sống có tồn tại 10 bộ tộc kì lạ nhất.

1. “Bộ tộc mù”

Đó là cách mà thế giới bên ngoài gọi những con người sống ở rừng núi nguyên thủy thuộc khu vực núi Sierra Madre (Mexico). Hơn 300 con người của bộ tộc này đều bị mù.

Điều kì lạ đó là họ không phải khi sinh ra đã bị mù, cũng không phải do gặp tai nạn khiến đôi mắt bị mù, mà khi sinh ra họ đều sáng mắt, nhưng chỉ tới 3 tháng tuổi đôi mắt họ dần dần bị mờ và trở thành mù hẳn mà không rõ lí do.

2. Bộ tộc câm

Ở khu rừng phía Tây Bolivia, Nam Mỹ họ sống chủ yếu dựa vào săn bắt giống như cuộc sống của người nguyên thủy, có lẽ họ không bước chân ra khỏi khu rừng của mình là vì cả tộc người đều không biết nói, họ đều là những người câm, giao tiếp với nhau chỉ bằng một vài cử chỉ đơn giản cho nên họ tránh xa thế giới bên ngoài.

Phải chăng do họ bị dị tật bẩm sinh ở cuống họng hay do có vấn đề về thính giác? Không một ai biết điều này. Nhưng dân gian có câu: “bệnh di truyền có tính gia tộc”, không có gì là hiện tượng ngẫu nhiên mà xảy đến.

3. Bộ tộc không có cơ mặt cười

Bộ tộc Sri Lanka không dị tật ở mắt, tai hay miệng mà họ không có dây thần kinh cười. Mọi người đã từng dùng những tiết mục hài hước vui nhộn để khiến họ có thể cười thế nhưng cuối cũng vẫn vô ích.

Có người nói đùa: Bộ tộc Srilanka là bộ tộc “nghiêm trang” nhất trên thế giới. Thực chất họ chưa bao giờ cười và cũng không có khả năng cười.

4. Bộ tộc “mặt chó”

Hai năm trước, Tại quốc gia Tây Phương có cuộc thi “chó và người chủ nuôi giống nhau nhất”, rất nhiều chủ nuôi chụp ảnh cùng chú chó của mình. Quả thực rất nhiều chủ nuôi cùng với chú chó của mình trông y như là được sinh ra từ một bào thai. Việc này thật là ngộ nghĩnh, nếu quả thực tất cả bộ tộc đều có khuôn mặt giống loài chó thì lại không hề ngộ nghĩnh chút nào.

Tại đảo Luzon của Philippines, có bộ tộc khuôn mặt giống loài chó và được gọi là “bộ tộc mặt chó” , họ cao không quá 1,5m và vẫn duy trì thói quen của thời nguyên thủy, họ sống bằng săn bắt, hoa quả, mật ong.

5. Bộ tộc lười

Ở một khu rừng nguyên thủy tại Malaysia, có một thôn trang không canh tác cũng không săn bắt. Người trong thôn sống nhờ vào trợ cấp hàng tháng của chính phủ. Nếu không có trợ cấp thì họ sẽ chịu chết đói, chứ không làm việc.

6. Bộ tộc người da xanh

Một bộ tộc ở Chile có máu và nước da màu xanh hoặc tím xanh, nên thế giới gọi họ là bộ tộc “người da xanh”.

Người dân ở đây sống cách mực nước biển 6.500m, tại khu vực quanh năm bao phủ bởi tuyết. Có giả thuyết cho rằng do ở đây hàm lượng oxygen trong không khí ít, vận chuyển oxy gặp khó khăn, khi thiếu oxy máu trong một thời gian dài, các methemoglobin sẽ trở thành màu xanh hoặc màu xanh nhạt.

Trong cơ thể con người, nồng độ methemoglobin (viết tắt là Methb) chỉ chiếm khoảng 1% trong máu. Nếu lượng Methb vượt quá con số này, việc vận chuyển oxy sẽ gặp khó khăn. Hậu quả là màu máu của những người này có màu tím nhạt hoặc xanh.

7. Bộ tộc không có chữ viết

Những người thổ dân thuộc tộc người Anbune khu Zaïre Kwilu (Congo), cho đến tận ngày nay vẫn không có chữ viết. Nhưng họ cũng không học tập và cũng không có nhu cầu giao tiếp với thế giới bên ngoài. Họ duy trì cuộc sống bằng cách dựa vào những kỹ năng truyền khẩu từ đời này đến đời khác.

8. Bộ tộc người lùn nhất trên thế giới

Tại phía Tây belgai Bangladesh, được thế giới công nhận là bộ tộc của những “người nhỏ bé”. Những người đến tuổi trưởng thành có chiều cao không đến 1m, còn thấp hơn cả những người lùn Pygmy ở khu rừng rậm xích đạo Zaire.

9. Bộ tộc chỉ uống máu không ăn thịt động vật

Ngược lại so với các bộ tộc khác, ở vùng đất từ phía Bắc Guniea đến phía Nam Mali là một bộ tộc chỉ uống máu động vật chứ không ăn thịt, họ không phải là đi giết chết các con vật rồi uống máu, mà là họ chỉ rút một lượng máu nhất định từ mạch của chúng rồi uống và không làm thương nặng đến các con thú, rồi đợi cho đến khi vết thương của chúng hồi phục khỏe mạnh trở lại họ mới lại tiếp tục hút máu.

10. Bộ tộc khóc khi nghe thấy chuyện vui

Dân gian có câu “Vui đến khóc”, có người khi có những chuyện vui bất ngờ thì thường không kìm nén được niềm vui xúc động đến chảy cả nước mắt, từ đó vui vẻ xúc động mà khóc trở thành hiện tượng ngẫu nhiên. Thế nhưng những niềm vui “bất ngờ” không xảy đến thường xuyên.

Có một bộ tộc sống khá kì lạ trên một hòn đảo nhỏ ở bờ biển phía tây của Vương quốc Anh, họ không phải là “khóc khi quá vui” mà chỉ đơn giản là nghe thấy chuyện vui đã có thể rơi lệ, khóc là cách để thể hiện niềm vui của họ. Điều đặc biệt hơn nữa đó là, mỗi khi có những dịp cưới xin, họ sẽ cùng nhau khóc nức nở để thể hiện niềm vui vô bờ.

Biên dịch: Mai Hà