Trong tất cả các quan chức tham những bị hạ bệ ở Trung Quốc, nhiều người trong số đó là những mục tiêu khá rõ ràng: ông trùm dầu mỏ, sếp lớn của cơ quan tình báo, an ninh. Và bây giờ là những quan chức xây dựng vườn hoa và công viên?

Theo những tin tức gần đây, những nhà quản lý công viên cây xanh trên toàn quốc đã liên tục sử dụng sự hiểu biết của họ về cây cối và thực vật – ví dụ như, người mới vào nghề nào có thể phân biệt được sự khác nhau giữa 7000 và 8000 cây? – để moi rút hàng triệu đô-la từ những người đóng thuế, theo tờ Tuần báo Pháp luật, một ấn phẩm của nhà nước.

Một chiến thuật phổ biến là xin kinh phí cho các dự án về cảnh quan, sau đó kiếm chác nhờ sự sai lệch giữa chi phí thực tế và chi phí dự kiến. Ví dụ, các quan chức khăng khăng vào việc định giá tất cả các cây cao trên 91 cm theo đường kính của cây, trong khi một loạt các dữ liệu khác, như giống cây, độ tuổi, chiều cao, hình dạng tán lá v.v.. thường được sử dụng để định giá cây.

“Chừng nào còn có quyền lực, thì chừng đó còn có cơ hội để tham nhũng”

– Peng Xiaoping, Giảng viên, Trường Quản lý công, Đại học Trùng Khánh

Các quan chức tại vài khu vực được biết là đã cho di dời cây dọc những con đường trong dự án mở rộng, đồng thời xin và giữ kinh phí nhà nước cho việc mua cây mới, sau đó trồng lại những cây cũ khi đã xong việc, tờ Tuần báo Pháp luật cho biết. Không ai biết một khi việc tráo đổi đã xong xuôi.

Tham nhũng mọc lên như nấm

Năm 2010, Lưu Đức Phúc, cựu Giám đốc Sở Công viên và Cây xanh ở tỉnh Vân Nam, phía tây nam Trung Quốc, đã xin được kinh phí 70.000 nhân dân tệ để trồng cây trên một ngọn đồi trọc nhằm kiểm soát lũ lụt. Ông này đã tạo một vài giao dịch giả với các nhà thầu để làm cho dự án hợp pháp, sau đó khai là kinh phí đã cạn và đề nghị chính phủ cấp thêm tiền. Ông Lưu cuối cùng đã thu được 9,9 triệu nhân dân tệ từ dự án đó bằng cách lặp đi lặp lại thủ đoạn này.

Tất nhiên, các quan chức cũng có thể bóp nặn tiền lại quả từ các nhà thiết kế cảnh quan, những người làm đất, những người trồng cây, những người giám sát dự án được thuê để thực hiện công việc. Tân Hoa Xã, cơ quan ngôn luận của nhà nước, đã đưa tin chi tiết về vụ việc này và các vụ tương tự khác.

Xem thêm:

Zhao Guiqiang, Giám đốc Sở Công viên và Cây xanh tại thành phố Lệ Giang, tỉnh Vân Nam, bị phát hiện đã nhận một số tài sản trị giá ít nhất 500.000 nhân dân tệ từ các hợp đồng thầu khác nhau. Các điều tra viên nghi ngờ ông này còn có thêm khoảng 1,6 triệu nhân dân tệ đã được tẩu tán ở đâu đó.

Khi ông Zhao được yêu cầu giải trình về tài sản trong một phiên tòa năm 2012, ông nói: “Tôi đã kiếm được 300.000 nhân dân tệ từ chơi mạt chược (một trò chơi cờ phổ biến ở Trung Quốc)“.

Loại bỏ những quan chức quản lý cảnh quan đô thị

Sở Công viên và Cây xanh thường được coi là một cơ quan chính phủ “sạch” với ít cơ hội tham nhũng. Nhưng hình ảnh đó đã nhanh chóng bị thay đổi khi chính quyền Trung Quốc bắt đầu điều tra và trừng phạt những “người làm cảnh quan ăn cắp vặt”.

Ngày 9/4, cơ quan chống tham nhũng Trung Quốc đã đăng trên trang web của cơ quan này thông tin Yu Shouming, Giám đốc Sở Công viên và Cây xanh thành phố Trùng Khánh, Tây Nam Trung Quốc đang bị điều tra vì “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và pháp luật”.

Vào tháng 3, Zhou Yinlin, Giám đốc phụ trách cảnh quan đô thị của quận Du Trung, thuộc thành phố Trùng Khánh bị mất việc, bị khai trừ khỏi Đảng và nhận án tù 11 năm sau khi bị kết tội lạm dụng chức quyền để thu lợi cá nhân và nhận những khoản hối lộ kếch xù. Trong cùng tháng, 7 quan chức thuộc lĩnh vực quản lý cảnh quan đô thị từ quận Đồng Lương thuộc thành phố Trùng Khánh cũng bị điều tra và xử lý kỷ luật vì tham nhũng.

“Chừng nào còn có quyền lực, thì chừng đó còn có cơ hội để tham nhũng”, Peng Xianping, giảng viên trường Quản lý công thuộc đại học Trùng Khánh cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Sina, một cổng thông tin trực tuyến phổ biến ở Trung Quốc.

“Những vụ tham nhũng phức tạp từ một nơi “trong sạch” – Sở Công viên và Cây xanh cho thấy tình trạng tệ hại không chỉ giới hạn ở các cơ quan quyền lực của chính phủ”, ông Peng cho biết thêm.

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI), cơ quan kiểm soát nội bộ của ĐCSTQ, đã thanh trừng nhiều quan chức cấp cao trong các cơ quan chính phủ và các ngành công nghiệp như viễn thông, điện lực, xăng dầu trong 2 năm gần đây như một phần trong chiến dịch chống tham nhũng do lãnh đạo Tập Cận Bình chỉ đạo. Và giờ đây thì đến lượt các quan chức quản lý cảnh quan đô thị.

Larry Ong, Thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Thu Hiền biên dịch

Xem thêm:

Từ Khóa: