Sau khi chi gần 5 tỷ USD mua cổ phần tại Sabeco, Công ty TNHH Vietnam Beverage do tập đoàn ThaiBev gián tiếp sở hữu 49% vốn đã chuyển trụ sở đến một khách sạn cao cấp tại Hà Nội.

Trụ sở mới của công ty Vietnam Beverage nằm trong khách sạn Melia tại số 44B Lý Thường Kiệt, Hà Nội, cũng chính là trụ sở của công ty mẹ – CTCP Đầu tư F&B Việt Nam, theo tin từ trang Trí Thức Trẻ.

Trước đó, Vietnam Beverage đặt trụ sở tại phòng khách trên tầng hai nhà riêng của bà Trần Kim Nga, Tổng giám đốc công ty, nằm trong ngõ của khu tập thể 16A Lý Nam Đế, Hà Nội.

Trụ sở cũ của công ty Vietnam Beverage. (Ảnh: NLĐ)

Vietnam Beverage được sở hữu 100% bởi CTCP Đầu tư F&B Alliance Việt Nam. Tập đoàn bia ThaiBev của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi lại thông qua Beerco Limited, pháp nhân có trụ sở tại Hồng Kông, để sở hữu 49% cổ phần của F&B Alliance Việt Nam.

Vietnam Beverage có tên cũ là Công ty TNHH Nga Sơn Beverage, được thành lập tại Việt Nam vào tháng 10/2017, với 3 cổ đông sáng lập là bà Trần Kim Nga (góp 99,9% vốn), ông Nguyễn Hải Sơn và bà Trần Thị Thanh Hương.

Hai tuần trước buổi đấu giá cổ phần của Sabeco, CTCP Đầu tư Nga Sơn đổi tên thành CTCP Đầu tư F&B Alliance Việt Nam, với cơ cấu cổ đông thay đổi do có sự tham gia của Beerco Limited.

Ngày 6/12/2017, bà Trần Kim Nga chuyển nhượng toàn bộ số vốn góp 200 triệu đồng trong Công ty F&B Alliance Việt Nam và pháp nhân này tiến hành tăng vốn từ 200 triệu đồng lên 682 tỷ đồng, với Beerco Limited sở hữu 49% vốn.

Ngày 15/12/2017, F&B Alliance Việt Nam thay đổi chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, với Chủ tịch HĐQT là ông Michael Chye Hin Fah. Ông Michael Chye Hin Fah trước đó đang là thành viên HĐQT của Vinamilk và là Giám đốc của Fraser and Neaver Ltd – công ty thuộc quyền kiểm soát của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi. Bà Trần Kim Nga vẫn giữ chức Thành viên HĐQT F&B Alliance Việt Nam.

Theo quy định của Luật Chứng khoán, Vietnam Beverage được xem như một doanh nghiệp nội nên không thuộc trường hợp bị hạn chế sở hữu 49% vốn tại Sabeco.

Trong phiên chào bán công khai cổ phần Sabeco ngày 18/12/2017, Vietnam Beverage đã mua thành công 53,6% cổ phần lưu hành của Sabeco với giá 320.000 đồng/cổ phiếu, biến đây thành thương vụ bán vốn nhà nước lớn nhất tại Việt Nam.

Vũ Thường