Một số ít ỏi những cơn mưa ‘vàng’ tại Tây Nguyên giúp giảm nhiệt cho nhiều ha cây trồng sau thời gian dài khô hạn. 

Vào khoảng 15h30 ngày 18/4, tại TP. Buôn Ma Thuột, các huyện Cư M’gar, Buôn Đôn và thị xã Buôn Hồ có mưa kèm theo gió mạnh kéo dài 15-20 phút, Báo Đắk Lắk đưa tin.

Ông Nguyễn Đại Ngưỡng – Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn tỉnh Đắk Lắk cho biết, đây là cơn mưa đầu mùa theo kiểu da báo lớn nhất trong 6 tháng qua. Ước tính, lượng mưa chỉ đạt 9-20 mm (tùy vùng) nhưng đã góp phần giải nhiệt cho các loại cây trồng.

mua vang tai tay nguyen
Tuy lượng mưa thấp nhưng đã góp phần giải nhiệt cho người dân TP. Buôn Ma Thuột sau nửa năm nắng nóng. (Ảnh: baodaklak.vn)

Theo dự báo, thời gian tới trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk sẽ có mưa cục bộ với lưu lượng nhỏ tại một số địa phương, do vậy, người dân không nên chủ quan với hạn hán, tiếp tục sử dụng nước tiết kiệm, chuẩn bị các vật dụng để kịp thời hứng nước khi xuất hiện mưa tại khu vực.

mua vang tai tay nguyen
Cơn mưa tại Buôn Ma Thuột hôm 4/4. (Ảnh: vov.vn)

Vào lúc 18h35 ngày 17/4, cơn mưa rào khá lớn đã giúp giải nhiệt suốt mấy tháng qua tại Gia Lai khi cơn mưa kéo dọc từ TP. Pleiku trở xuống các huyện Mang Yang, K’Bang và thị xã An Khê; tại các huyện phía Tây của Gia Lai như Ia Grai, Đức Cơ,… không xuất hiện mưa, thông tin trên báo Lao Động.

Tại Kon Tum, cơn mưa trải đều trên toàn tỉnh.

Theo Đài khí tượng Thủy văn khu vực Tây Nguyên, nguyên nhân gây mưa là dỏ ảnh hưởng nhiễu của đợt không khí lạnh tăng cường ở phía Bắc (gọi là mưa dông nhiệt).

Trước đó, vào khoảng 11h trưa ngày 4/4, tại TP. Pleiku (Gia Lai) xuất hiện cơn mưa lớn kéo dài khoảng 1 giờ đồng hồ, với lượng mưa đo được khoảng 66 mm.

mua vang tai tay nguyen
Đây được xem là “cơn mưa vàng” trên diện rộng giúp cho hàng trăm ha lúa, cao su, cà phê, tiêu và các loại hoa màu khác bị khô hạn, thiếu nước trong những tháng qua. (Ảnh: baogialai.com.vn)
mua vang tai tay nguyen
Cơn mưa kéo dài trong khoảng 1 giờ khiến một số tuyến phố dịu mát sau những ngày nắng nóng. (Ảnh: baogialai.com.vn)

Anh Phạm Ngọc Tuyến (huyện Đak Đoa) chia sẻ trên Báo Gia Lai: “Cơn mưa này đã giúp cho 2 ha cà phê và hơn 550 trụ tiêu của gia đình anh đang bị thiếu nước trầm trọng có đủ nước tưới, không những vậy còn tiết kiệm cho gia đình anh một khoản chi phí vài triệu đồng xăng dầu và tiền thuê nhân công cho việc tưới tiêu này”.

Tại Lâm Đồng, cơn mưa chiều ngày 5/4 cũng khiến nhiều hộ nông dân vùng ven Đà Lạt vui mừng.

Cơn mưa bắt đầu vào khoảng 13h vào kéo dài một giờ. Anh Nguyễn Văn Khánh (ngụ xã Trạm Hành, TP. Đà Lạt) chia sẻ trên báo Người Lao Động: “Tôi có hơn 3 sào trà ô long và 5 sào bắp cải mấy tháng nay chịu cảnh khô hạn trước. Giờ mưa rồi, không những tôi mà nhiều người xung quanh đều vui mừng”.

mua vang tai tay nguyen

mua vang tai tay nguyen
Hình ảnh cây cà phê và vườn rau được ghi lại trong cơn mưa chiều ngày 5/4 tại Đà Lạt. (Ảnh: nld.com.vn)

Cũng trong chiều ngày 5/4, tại một số khu vực khác của Tây Nguyên cũng xuất hiện mưa như: Đắk Đoa (Gia Lai), Bảo Lộc (Lâm Đồng), Buôn Ma Thuột, Đắk Nông.

Theo Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và đồng bằng sông Cửu Long tính đến ngày 14/4 ước tính gần 5.600 tỷ đồng.

Tại Tây Nguyên và Nam Trung Bộ, lượng mưa từ cuối năm 2015 đến nay rất thấp, các hồ chứa thủy lợi, thủy điện đạt dung tích thấp so với thiết kế và cùng kỳ nhiều năm, nhiều hồ nhỏ đã cạn nước, các đập dâng phần lớn không còn khả năng cung cấp nước… Đặc biệt, một số tỉnh bị hạn hán nghiêm trọng như: Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Ninh Thuận, Bình Thuận,…

canh dong kho han cho con mua vang
Lúa chết trên đồng do xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long. (Ảnh: Lê Khánh/nld.com.vn)

Tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, phạm vi xâm nhập mặn vào đất liền sâu nhất lên đến hơn 90 km (chưa từng xuất hiện trong lịch sử quan trắc xâm nhập mặn), độ mặn lớn nhất tại các khu vực lớn hơn và vào sâu trung bình nhiều năm từ 10-25 km.

Hạn hán và xâm nhập mặn đã khiến gần 340.000 hộ dân tại khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và đồng bằng sông Cửu Long bị thiếu nước sinh hoạt; hơn 240 ha lúa, hơn 18.000 ha lúa màu, 100.000 ha cây công nghiệp và gần 4.700 ha thủy sản bị thiệt hại.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: