Phần lớn các ngân hàng hiện nay đều đang cấp các gói cho vay mua ô tô trả góp với hạn mức rất cao, phổ biến quanh mức 80%.

Theo một khảo sát của trang Zing, hiện có 3 ngân hàng cho vay tới 90% giá trị chiếc xe mua trả góp, gồm VIB, Maritimebank và SHB.

Đa số các ngân hàng chấp nhận mức cho vay bằng 80% giá trị xe, trong đó có một số “ông lớn” trong ngành như Vietcomabank, BIDV và Vietinbank.

Hạn mức thấp nhất được ghi nhận tại VPBank và HSBC, với mức 70% giá trị xe.

Hạn mức và lãi suất vay mua ô tô trả góp tại một số ngân hàng. Nguồn: Zing

Một đại lý bán ô tô lớn tại Hà Nội cho biết, từ đầu năm đến nay, cứ 10 khách đến hỏi mua ô tô thì có tới 7-8 người là mua trả góp.

Tuy hạn mức cho vay mua ô tô trả góp giữa các ngân hàng không chênh nhau nhiều, nhưng các gói lãi suất cho vay lại chênh lệch khá lớn, đi kèm theo những chính sách ưu đãi khác biệt.

Theo một nhân viên tín dụng tại ngân hàng Vietinbank, mặt bằng lãi suất cho vay mua ô tô trả góp tại các nhà băng hiện vào khoảng 10,5%/năm. Các ngân hàng thường thông báo lãi suất ưu đãi 7-8%/năm, nhưng đây chỉ là mức lãi suất áp dụng trong một vài tháng đầu, sau đó lãi suất đều được thả nổi theo thị trường, lên tới 11-12%/năm.

Về lãi suất cho vay tháng đầu, khảo sát của trang Zing cho thấy SHB hiện là ngân hàng đưa ra mức lãi suất thấp nhất là 5,5%, tiếp đến là VietABank với 6%.

Ngân hàng VIB hiện có gói lãi suất mua ô tô trả góp thấp nhất là 6,29%/năm, nhưng chỉ áp dụng trong 3 tháng đầu, sau đó sẽ thả nổi lãi suất theo thị trường là 11,59%/năm. Một gói lãi suất nữa là 7,49%/năm cũng chỉ được ngân hàng này áp dụng trong 6 tháng đầu.

Techcombank đang áp dụng mức lãi suất cho vay mua ô tô trả góp 6,5-6,99%/năm cho 6 tháng đầu, và lãi suất sẽ tăng lên khoảng 11%/năm từ tháng thứ 7 trở đi. Một gói lãi suất được khách vay mua xe nhiều nhất tại ngân hàng này là 8,09%/năm, cố định trong 12 tháng.

VPBank cấp một gói vay mua ô tô trả góp cho khách hàng chuẩn với lãi suất 7,9%/năm áp dụng trong 3 tháng đầu, một gói cho vay lãi suất 8,9%/năm áp dụng trong 6 tháng đầu, và một gói khác có lãi suất 9,9%/năm áp dụng trong 9 tháng đầu.

Ngân hàng Eximbank đưa ra mức lãi suất khoảng 9%/năm, nhưng áp dụng trong 3 tháng đầu, còn 9 tháng tiếp theo của năm đầu tiên khách hàng sẽ phải trả lãi suất 12%/năm, sau đó lãi suất thả nổi theo thị trường.

Các gói cho vay trả góp, theo khảo sát, thường kéo dài từ 60-84 tháng.

Một đại lý ô tô cho biết ngân hàng nước ngoài Shinhan Bank đang có gói lãi suất 8,2%/năm áp dụng cho 3 năm đầu, các năm sau tăng lên khoảng 11,5%/năm, nhưng sau 3 năm người vay có thể tất toán được. Tuy nhiên, nhà băng này rất kén hồ sơ, nên không nhiều người có thể đáp ứng được điều kiện vay.

Minh Tuệ – Theo Zing

Xem thêm: