Theo báo Economic Information Daily, từ đầu năm đến nay, tình hình mưa lũ liên miên tại 22 tỉnh thành của Trung Quốc đã khiến ít nhất 108 người chết và tổng thiệt hại kinh tế lên đến 5,6 tỷ USD.

Tổng cộng 20,79 triệu người ở 22 tỉnh thành tại Trung Quốc phải chịu thiệt hại do mưa lũ trong năm nay. Hơn 1 triệu người buộc phải sơ tán, ít nhất 108 người chết và 21 người mất tích. Nước lũ cũng gây thiệt hại tới 1,7 triệu hec-ta hoa màu và 44.000 ngôi nhà. Các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là các tỉnh miền nam Trung Quốc gồm Hồ Nam, Tứ Xuyên và Phúc Kiến.

Thứ Sáu tuần trước (26/6), một cơn mưa rất mạnh bắt đầu quét qua Sông Trường Giang, Hoài Hà và Thái Hồ trên tổng diện tích khoảng 210.000 km vuông. Trước đó, đêm 16/6, mưa lũ đổ xuống các quận phía bắc của Thượng Hải, làm tê liệt hệ thống giao thông và vô hiệu hóa các phương tiện đi lại của người dân.

Video mưa lũ gây ngập lụt tại Trung Quốc:

Yang Lin, nhà khí tượng học tại Cục Khí tượng Phúc Kiến, cho biết hiện tượng El Nino là nguyên nhân dẫn tới điều kiện thời tiết khắc nghiệt, với hạn hán kéo dài suốt mùa xuân và mưa lũ nặng nề từ tháng 5 năm nay.

Dự kiến hạn hán sẽ lại quay trở lại sau khi mùa lũ năm nay kết thúc.

Hằng năm, có tới hơn 100 thành phố khắp Trung Quốc chìm ngập trong nước lũ. Theo thống kê của cơ quan kiểm soát lũ lụt và văn phòng cứu nạn hạn hán Trung Quốc, có 184 thành phố tại nước này chịu ảnh hưởng bởi lũ lụt vào năm 2012, 234 thành phố vào năm 2013 và 125 thành phố vào năm ngoái.

Một trong những nguyên nhân chính là do chính quyền địa phương không chú ý đến hệ thống thoát nước, dẫn đến lũ lụt thường xuyên xảy ra tại nhiều thành phố.

Hơn 300 thành phố ở Trung Quốc không đạt được tiêu chuẩn quốc gia về phòng chống lũ lụt cho khu vực đô thị. Thậm chí, hơn 90% các đô thị cũ không đạt được tiêu chí thấp nhất về phòng chống lụt bão.

Minh Trí tổng hợp

Từ Khóa: