Mưa lũ kéo dài tại các tỉnh Trung Bộ đã khiến ít nhất 7 người chết và 1 người mất tích. Gần 400ha hành tím hư hỏng khiến nông dân Quảng Ngãi thiệt hại hàng tỷ đồng.

Tại Trung Bộ ,8 người chết và mất tích do mưa lũ

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, mưa lũ ở các tỉnh khu vực Trung Bộ đã làm 01 người ở Phú Yên bị mất tích; 07 người chết, trong đó, có 03 người ở Thừa Thiên Huế, 01 người ở Quảng Ngãi, 01 người ở Bình Định, 02 người ở Phú Yên, theo Báo Giáo dục & Thời đại.

Trong khi đó, các tỉnh từ Thừa Thiên – Huế đến Phú Yên được dự báo hôm nay tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh và gió Đông trên cao. Khả năng cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập úng vùng trũng thấp.

Tại Quảng Ngãi, hành tím thối rữa la liệt ngoài đồng, thiệt hại hàng tỷ đồng

Do ảnh hưởng của cơn bão số 12, mưa lớn kéo dài gây ngập úng, hư hỏng gần 400ha hành tím trên nhiều cánh đồng trồng hành tím ở xã Bình Hải, huyện Bình Sơn và huyện đảo Lý Sơn. Nông dân Quảng Ngãi thiệt hại hàng tỷ đồng, lâm cảnh điêu đứng, theo Zing.

Một số hộ dân tranh thủ thu hoạch hành non hy vọng vớt vát những gì còn sót lại sau mưa bão. Tuy nhiên, mức giá rớt rất thảm. Theo người dân địa phương, vụ trước mỗi kg hành tím có giá 52.000 đồng không có để bán, giờ giá chỉ còn 5.000-10.000 đồng/kg nhưng không ai thèm mua.

Tại cánh đồng Sân Bay, thôn Đông, xã An Hải, gần 40ha diện tích hành Thu đông sắp cho thu hoạch bị mất trắng do ảnh hưởng của mưa bão.

Tại xã Bình Hải, khoảng 50ha hành tím bị ngập úng gây thiệt hại nặng. Trong số này, 20ha (của gần 200 hộ gia đình) mới xuống giống thì bị mất trắng, ước tính thiệt hại ban đầu hơn 1 tỷ đồng.

Bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) cho biết, vụ này toàn huyện gieo trồng được gần 300ha diện tích, phần lớn là giống hành cao sản. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đợt mưa kéo dài vừa qua, phần lớn diện tích hành sắp cho thu hoạch bị hư hại, ước tính thiệt hại trên 50 tỷ đồng.

Thanh Thanh