Trong những ngày qua, với tổng lượng mưa phổ biến từ 60-200 mm, mưa lũ đã gây thiệt hại lớn về tài sản và tình hình sản xuất của người dân tại các tỉnh thành thuộc khu vực Bắc  Bộ.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn trung ương, từ 19h ngày 23/5 đến 19h ngày 26/5, nhiều khu vực trên cả nước có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to, tổng lượng mưa phổ biến từ 60-200 mm, một số trạm ở Bắc Bộ có lượng mưa lớn như: Hà Đông (Hà Nội) 385 mm, Việt Trì (Phú Thọ) 346 mm, Ba Thá (Hà Nội) 327 mm, TP Yên Bái 296 mm, Tà Tổng (Lai Châu) 247 mm,…

Mưa lũ, sạt lở đất đã gây thiệt hại về người và tài sản của người dân. Trong đó, tại Thái Nguyên, đã có 2 trường hợp bị chết do lũ cuốn trôi và bị sét đánh trong khi đang làm đồng.

Mưa lũ cũng làm hơn 9.100 ha lúa, hoa màu; 124,5 ha nuôi trồng thủy sản tại Hà Nội, Phú Thọ và Tuyên Quang bị ngập; 134 ngôi nhà của người dân tại các khu vực Phú Thọ, Tuyên Quang, Cao Bằng bị ngập nước, tốc mái và bị lấp do sạt lở.

mua lu gay thiet hai lon
Mưa lũ làm ngập tuyến đường Quảng Ngần – Thượng Sơn (huyện Vị Xuyên, Hà Giang). Lũ cuốn trôi 4 con trâu, 3 con lợn, hàng chục hecta lúa, ngô của người dân bị ngập úng. (Ảnh: baohagiang.vn)

Tại huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang), sau nhiều ngày mưa liên tiếp, đến rạng sáng ngày 27/5, tình trạng sạt lở đã diễn ra nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sinh hoạt và việc đi lại của người dân.

Theo Đài Phát thanh & Truyền hình Hà Giang, tính sơ bộ có khoảng hơn 1.000 m3 đất đá trên các tuyến đường giao thông chính của huyện tràn xuống đường gây ách tắc giao thông như: tại Km 55 thuộc tỉnh lộ 177, các đường từ trung tâm huyện đi các xã Bản Máy, Bản Luốc, Đản Ván, Sán Sả Hồ,…

Mưa lớn cũng làm sạt lở nhiều đất đá xuống nhà dân khiến 3 hộ phải di dời, 4 hộ khác bị ảnh hưởng.

mua lu gay thiet hai
Mưa to gây sạt lở đất xuống nhà dân tại thị trấn Vinh Quang. (Ảnh: hagiangtv.vn)

Trận mưa to kéo dài cũng gây thiệt hại nặng nề về tài sản của người dân và công trình thủy lợi, đường giao thông của huyện Mai Sơn (tỉnh Sơn La).

Trong đó, xã Cò Nòi bị thiệt hại ước tính 2 tỷ đồng, với gần 50 ha lúa đang trong thời kỳ ra đòng, hoa màu và các loại cây trồng khác bị ngập úng, có khả năng mất trắng; gia súc, gia cầm và ao cá bị lũ cuốn; gần 40 tấn phân, đạm của người dân để chuẩn bị chăm sóc cho cây trồng cũng bị ngập trong nước và cuốn trôi.

Mưa lũ cũng làm hư hỏng nhiều công trình thủy lợi, kênh mương và gây ách tắc tại một số tuyến đường giao thông nội bản do khối lượng đất đá theo nước lũ tràn về lớn.

mua lu gay thiet hai lon tai co noi son la
Người dân xã Cò Nòi làm sạch bùn đất bị mưa cuốn trôi trên tuyến đường giao thông nội bản. (Ảnh chụp màn hình/sonlatv.vn)

Theo dự báo tình hình mưa to, rải rác có dông, Trung tâm Khí Tượng Thủy văn trung ương tiếp tục cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông suối nhỏ và sạt lở đất có nguy cơ cao xảy ra ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại một số tỉnh như: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Cạn.

Hoàng Lan tổng hợp

Xem thêm: