Trong 2 ngày 29 và 30/5, mưa lớn trên diện rộng đã gây sạt lở tại Sơn La, các tuyến QL 37, QL 43 và các tuyến đường tỉnh 112, 108 bị tắc.

Theo thông tin trên Báo Điện tử VOV, đến sáng ngày 30/5, một số tuyến vẫn đang bị tắc đường.

Cụ thể, tại Km 11+200 QL 43, ta luy âm bị sụt, mặt đường chỉ còn lại khoảng 1 mét rưỡi, nên các phương tiện không thể lưu thông.

Hiện, đơn vị quản lý đường bộ đang tiến hành khắc phục đảm bảo giao thông bằng cách đào vào ta luy dương, tuy nhiên cũng sẽ chỉ thông đường được cho xe máy và xe ô tô con.

Tại tỉnh lộ 112, tại Km 7+200 vẫn xảy ra hiện tượng tắc đường, do nhiều đá to hàng mét khối trôi lăn ra mặt đường. Tại đường tỉnh 108, sụt dương tại Km 20+230 khiến các phương tiện chưa qua lại được.

Trước đó, theo trang tin điện tử của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, cơn mưa vào ngày 23 và 24/5 đã làm đổ gãy, trôi cột của đường dây 0.4 kV của trạm biến áp Nà Lanh, Nà Tòng (huyện Thuận Châu, Sơn La). Các đường dây trung hạ áp và trạm biến áp không bị ảnh hưởng. Đường dây hạ áp có 4 cột điện bị sạt lở, 7 cột bị gãy, đổ, nghiêng và hỏng 4 quả sứ (A30).

Đến chiều ngày 25/5, Điện lực Thuận Châu đã khắc phục tạm thời sự cố, toàn bộ 122 khách hàng bị ảnh hưởng đã được đóng điện trở lại.

Cơn mưa lớn xảy ra vào đêm 24 và rạng sáng ngày 25/5 cũng khiến nhiều nhà dân tại bản Chậu, phường Chiềng Cơi, TP. Sơn La bị ngập.

Đài Phát thanh Truyền hình Sơn La đưa tin, cơn mưa lớn xảy ra trong đêm khiến nước từ trên cao dồn về, nhiều gia đình không kịp trở tay.

Bà Hoàng Thị Phóng (bản Chậu, phường Chiềng Cơi, TP. Sơn La) cho biết: “Đồ đạc trong nhà khi nước lũ về không kịp chạy vì không được cảnh báo trước, nước ào về làm ướt hết, hỏng hết tài sản. Một số nhà ngập lên đến 1 m, nhà tôi năm ngoái bị ngập đến 70 cm ở trong nhà, một số đồ đạc không kịp chuyển lên cũng bị hỏng hết”.

mua lon gay sat lo tai son la
Cần có phương án thoát lũ cho bản Chậu. (Ảnh chụp màn hình/sonlatv.vn)

Một người dân khác là anh Lò Văn Hùng ở bản Chậu nói: “5-6 năm trở lại đây thì gần như năm nào cũng xảy ra, mỗi năm ít nhất thì cũng 1-2 lần. Đặc biệt, từ đầu năm đến giờ đã 2 đợt, mực nước dâng cao hơn so với mặt đường từ 60-70 cm. Toàn bộ nhà hai bên đường bị nước vào hết trong nhà”.

Theo người dân, nguyên nhân xảy ra hiện tượng ngập tại đây là do việc xây dựng tuyến đường tránh từ QL 6 qua bản Nà Cọ sang xã Chiềng Cọ đã làm thay đổi dòng chảy, dẫn đến toàn bộ lượng nước mưa dồn về khu vực này.

Anh Hùng cho biết thêm, toàn bộ hệ thống cống rãnh dọc QL 6 từ đèo Sơn La lên Điện Biên, toàn bộ nước khu trên đó đổ xuống khu Nà Cọ, rồi từ bản Nà Cọ dồn hết xuống “cái rốn” dưới này. Đây là “cái rốn lũ” của khu vực này.

Tình trạng ngập lụt xảy ra làm đảo lộn cuộc sống của người dân trong khu vực. Nhiều đồ đạc bị hư hỏng do ngập nước sâu, người dân phải dùng những biện pháp tạm thời để che chắn không cho nước ngập vào nhà.

Hoàng Lan tổng hợp

Xem thêm: