Chiều ngày 1/5, cơn mưa lớn tại đồng bằng sông Cửu Long ở một số tỉnh thành như: TP. Cần Thơ, Vĩnh Long, Hậu Giang, Đồng Tháp, làm dịu mát cái nóng kéo dài trong nhiều tháng qua.

Cơn mưa đến bất ngờ khiến nhiều người đi đường không kịp trang bị áo mưa nên đành đội mưa về nhà. Mưa kéo dài làm cái nắng nóng trong thời gian qua bớt gay gắt, các vườn cây ăn trái, lúa, hoa màu được thêm nước tưới.

Tại Đồng Tháp, cơn mưa đầu mùa kéo dài từ 17h30 đến 18h tại huyện Lai Vung và TP. Sa Đéc với mật độ lớn dần. Theo một số người dân, mưa xảy ra cục bộ tại một số nơi ở huyện Lai Vung, trong đó thị trấn Lai Vung có mưa lớn nhất.

Báo Đồng Tháp Online cho hay, tại các xã lân cận từ Long Hậu đến Phong Hòa có lượng mưa tương đối. Đây là cơn mưa “vàng” đầu mùa hiếm hoi giữa đỉnh điểm nắng hạn, người dân canh tác vườn cây trái rất mừng vì một số cây trồng đã tạm thời giải hạn.

Trước đó, tại Tây Nguyên, một số ít ỏi những cơn mưa “vàng” đã giúp giảm nhiệt cho nhiều ha cây trồng sau thời gian dài khô hạn.

Vào khoảng 15h30 ngày 18/4, tại TP. Buôn Ma Thuột, các huyện Cư M’gar, Buôn Đôn và thị xã Buôn Hồ có mưa kèm theo gió mạnh kéo dài 15-20 phút. Theo ông Nguyễn Đại Ngưỡng – Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn tỉnh Đắk Lắk, đây là cơn mưa đầu mùa theo kiểu da báo lớn nhất trong 6 tháng qua. Ước tính, lượng mưa chỉ đạt 9-20 mm (tùy vùng) nhưng đã góp phần giải nhiệt cho các loại cây trồng.

Cơn mưa lớn kéo dài khoảng 1 giờ đồng hồ bắt đầu từ lúc 11h ngày 4/4 tại TP. Pleiku (Gia Lai), với lượng mưa đo được khoảng 66 mm đã giúp cho hàng trăm ha lúa, cao su, cà phê, tiêu và các loại hoa màu khác tạm thoát khỏi tình trạng khô hạn, thiếu nước trong nhiều tháng qua.

mua vang tai tay nguyen
Cơn mưa kéo dài trong khoảng 1 giờ khiến một số tuyến phố dịu mát sau những ngày nắng nóng. (Ảnh: baogialai.com.vn)

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai, tính đến ngày 27/4, thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn ở các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ước tính hơn 8.300 tỷ đồng.

Đã có 474.776 hộ bị thiếu nước sinh hoạt. Hạn hán cũng làm cho 240.629 ha lúa, 18.777 ha hoa màu, gần 54.000 ha cây ăn quả và hơn 110.000 ha cây công nghiệp bị thiệt hại.

Thiệt hại về thủy sản do hạn hán và xâm nhập mặn được ghi nhận là hơn 5.700 ha.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: