Những cơn mưa kèm giông lốc tại Đồng Tháp vào ngày 5/5 làm dịu đi cái nóng bức tại nhiều khu vực nhưng đã khiến hàng chục ngôi nhà bị tốc mái, gây thiệt hại nặng nề.

Đài Phát thanh – Truyền hình Đồng Tháp đưa tin, vào khoảng 17h30 ngày 5/5, cơn mưa lớn kèm giông lốc kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ qua khu vực 2 xã biên giới Thường Phước 1 và Thường Thới Hậu A (huyện Hồng Ngự) đã làm sập, siêu vẹo và tốc mái trên 40 căn nhà.

Ước tính tổng thiệt hại ban đầu khoảng 170 triệu đồng, trong đó xã Thường Thới Hậu A là địa phương bị thiệt hại nặng nhất với 27 căn nhà bị siêu vẹo, tốc mái.

mua lon kem giong loc tai dong thap 5
Mưa kèm giông lốc tại Đồng Tháp chiều ngày 5/5 gây thiệt hại lớn về tài sản của người dân. (Ảnh chụp màn hình/thdt.vn)

Sau đó 2 giờ, tại xã Bình Thạnh và phường An Lạc (thị xã Hồng Ngự) xảy ra cơn mưa lớn kèm theo giông lốc làm sập đổ và tốc mái 12 căn nhà.

Theo lời kể của một số người dân, vào thời điểm trên, khi đang xem ti vi thì bất ngờ cơn mưa lớn kèm theo giông lốc ào tới, không kịp ứng phó, ước tính thiệt hại tài sản gần 60 triệu đồng.

Cùng ngày, cơn mưa giông đầu mùa cũng làm tốc mái hàng chục ngôi nhà của người dân tại huyện Tân Hồng, trong đó xã Tân Hộ Cơ và xã Bình Phú là 2 địa phương chịu thiệt hại nặng nhất do cơn giông gây ra.

Tuy không gây thiệt hại về người nhưng các cơn mưa giông đầu mùa đã làm thiệt hại nặng nề về tài sản của người dân.

mua lon kem giong loc tai dong thap 4
Người dân tự sửa chữa phần mái bị hư hỏng sau cơn giông. (Ảnh chụp màn hình/thdt.vn)

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng – Thủy văn Đồng Tháp, đây là giai đoạn giao mùa nên rất dễ xảy ra những hiện tượng thời tiết cực đoan, đặc biệt là những cơn mưa đầu mùa, nhất là vào thời điểm chiều tối và đêm, mưa rào và giông sẽ xuất hiện, mưa đá, giông lốc dễ xảy ra.

Cũng trong chiều ngày 5/5, theo báo VOV đưa tin, vào lúc 14h30, tại Kiên Giang, một cơn mưa đầu mùa kèm theo giông lốc đã làm sập hoàn toàn 11 căn nhà và tốc mái 9 căn nhà khác ở các ấp An Thuận, An Phước, An Hòa, An Minh, An Lợi, An Hưng thuộc xã Định An, huyện Gò Quao.

Ông Nguyễn Minh Hoàng – Lãnh đạo xã Định An cho biết, từ đầu mùa khô đến nay, đây là cơn mưa đầu tiên. Mưa lớn nhưng chỉ kéo dài trong khoảng 30 phút và có giông lốc rất mạnh.

giong loc tai kien giang
Giông lốc làm tốc mái 9 căn nhà tại Kiên Giang. (Ảnh: vov.vn)

Cơn lốc quét qua đoạn đường dài khoảng 4 km, làm sập nhiều cây cối và cột điện, 11 ngôi nhà bị sập chủ yếu là nhà cây mái lá. Rất may không có thiệt hại về người khi cơn giông lốc đi qua.

Mưa đá trút xuống Đắk Lắk, hoa màu thiệt hại nặng

Cơn mưa lớn xảy ra vào chiều hôm qua (ngày 6/5) kéo dài gần 1 giờ đồng hồ kèm theo những hạt đá to bằng đầu ngón chân đã trút xuống xã Pơng Drang (huyện Krông Búk, Đắk Lắk), gây thiệt hại lớn tới hoa màu của người dân, báo Người Lao Động đưa tin.

Mưa đá cũng trút xuống thị xã Buôn Hồ (Đắk Lắk) khiến nhiều diện tích cây trồng bị hư hỏng, nhiều ngôi nhà bị thủng mái.

Người dân đội mưa nhạt đá
Những viên đá được người dân Đắk Lắk nhặt về. (Ảnh: nld.com.vn)

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: