Sáng sớm ngày 3/4, trận mưa đá tại Hà Giang chỉ kéo dài trong thời gian ngắn nhưng gây thiệt hại lớn cho sản xuất, cây trồng.

Báo VOV Giao Thông đưa tin, trận mưa đá với cường độ mạnh tại huyện Quản Bạ làm thiệt hại hơn 1.200 ha ngô, hoa màu và cây dược liệu, gần 800 mái nhà bị hỏng nặng… Ước tính thiệt hại khoảng 10 tỷ đồng.

Theo ghi nhận, đến 11h trưa cùng ngày, những viên đá vẫn kết lại thành từng mảng lớn và chưa tan hết, còn bám trên các mái nhà và cánh đồng của người dân. May mắn là không có thiệt hại về người, nhưng nhiều công trình và nhà dân bị thiệt hại nặng nề.

Tại huyện Hoàng Su Phì, Báo Nông Nghiệp Việt Nam đưa tin, trận mưa đá chỉ kéo dài trong thời gian khoảng 15 phút nhưng kích thước hạt mưa đá khá lớn, trung bình từ 7 đến 10 cm, có hạt lớn tới 15 cm.

Mưa đã khiến nhiều nhà dân bị sập, hàng trăm hecta múa và ngô xuân bị ảnh hưởng nặng, nhiều mái nhà lợp ngói fibro xi măng bị vỡ, 5 con trâu của hộ nuôi ở xã Bản Máy bị sét đánh chết…

mua da tai ha giang
Đàn trâu nhà anh Giảng Chỉn Sài (thôn Tả Chải, xã Bản Máy) có 6 con thì 5 con bị sét đánh chết, ước tính thiệt hại khoảng 130 triệu đồng, hiện gia đình anh rơi vào cảnh “trắng tay”. (Nguồn: hagiangtv.vn)

Theo cơ quan khí tượng Hoàng Su Phì, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao nên trong thời điểm thời tiết giao mùa thường xảy ra hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa đá và gió lốc giật mạnh.

Cũng trong sáng ngày 3/4, những trận mưa đá bất thường tại tỉnh Tuyên Quang đã làm hư hại nhiều ngôi nhà và hoa màu của người dân. Những viên đá có đường kính trung bình từ 3-8 cm, có viên đến 10 cm, làm thủng và sập nhiều mái nhà lợp bằng fibro xi măng.

Tại huyện Chiêm Hóa, khoảng 1.000 nhà dân bị thủng mái, khoảng 100 ha hoa màu bị hư hại…

Trận mưa đá bất thường ở Tuyên Quang khiến cả ngàn ngôi nhà bị thủng mái. (Ảnh: Facebook Giang Ha)
Trận mưa đá bất thường ở Tuyên Quang khiến cả ngàn ngôi nhà bị thủng mái. (Ảnh: Facebook Giang Ha)

Theo thống kê ban đầu của UBND huyện Hàm Yên, trận mưa đá, gió lốc đã làm sập đổ hoàn toàn 5 nhà dân, tốc mái 218 ngôi nhà thuộc các xã: Minh Dân, Minh Hương, Phù Lưu, Yên Phú. Bên cạnh đó, gió lốc kèm theo mưa đá cũng làm hư hỏng trên 300 ha hoa màu. Thiệt hại ước tính trên 7,5 tỷ đồng.

https://www.youtube.com/watch?v=gxoatweCVfE

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: