Sáng ngày 3/4, những trận mưa đá bất thường tại Tuyên Quang đã làm hư hại nhiều ngôi nhà và hoa màu của người dân.

Theo thống kê của Ban chỉ huy về Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Tuyên Quang, trận mưa đá lớn xảy ra vào sáng ngày 3/4 tại 10 xã, thị trấn của huyện Chiêm Hóa đã làm khoảng 1.000 nhà dân bị thủng mái, khoảng 100 ha hoa màu bị hư hại…

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, trận mưa đã được cơ quan khí tượng thủy văn ghi nhận xảy ra vào khoảng 6h45 sáng ngày 3/4 với cường độ mạnh khiến nhiều người dân hoảng hốt khi những viên nước đá có đường kính trung bình từ 3-8 cm, có viên đến 10 cm, làm thủng và sập nhiều mái nhà lợp bằng fibro xi măng. Trận mưa đá cũng làm các bồn nước inox, pin năng lượng mặt trời ở trên mái nhà, ngoài trời bị méo mó, hư hại; rau xanh, cây lương thực bị dập nát,…

https://www.youtube.com/watch?v=gxoatweCVfE

mua da tai tuyen quang
Hạt mưa có đường kính 3 – 8 cm. (Ảnh: tnmttuyenquang.gov.vn)
(Ảnh: Facebook Giang Ha)
Trận mưa đá bất thường ở Tuyên Quang khiến cả ngàn ngôi nhà bị thủng mái. (Ảnh: Facebook Giang Ha)
(Ảnh: Facebook Huong Duong)
(Ảnh: Facebook Huong Duong)
Những hạt mưa đá với đường kính lớn. (Ảnh: tnmttuyenquang.gov.vn)
Những hạt mưa đá với đường kính lớn. (Ảnh: tnmttuyenquang.gov.vn)

Theo ông Trần Quốc Hiệp, Trưởng trạm thủy văn Chiêm Hóa (Tuyên Quang), đây là lần đầu tiên ông chứng kiến trận mưa đã có đường kính hạt nước đá lớn đến vậy trong hơn 30 năm qua.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn Tuyên Quang: Nguyên nhân gây ra gió lốc là do ảnh hưởng của rìa Tây Nam lưỡi áp cao suy yếu và biến tính kết hợp với dòng xiết trong đới gió Tây trên cao đã gây mưa trên địa bàn toàn tỉnh, riêng khu vực vùng núi phía Bắc tỉnh gồm các huyện: Hàm Yên, Chiêm Hóa, Na Hang có mưa rào và dông mạnh.

Tại một số xã của huyện Hàm Yên, Đài Phát thanh & Truyền hình Tuyên Quang đưa tin, trận mưa đã kèm theo gió lốc vào sáng ngày 3/4 đã làm sập hoàn toàn ngôi nhà gỗ 3 gian của gia đình anh Quan Văn Thập (thôn Trò, xã Phù Lưu). Rất may, các thành viên trong gia đình anh Thập kịp thời chạy thoát được ra ngoài nên không bị ảnh hưởng.

mua da tai tuyen quang 2
Căn nhà gỗ 3 gian của gia đình anh Quan Văn Thập bị sập đổ hoàn toàn do mưa đá, gió lốc. (Ảnh: tuyenquangtv.vn)

Theo thống kê ban đầu của UBND huyện Hàm Yên, trận mưa đá, gió lốc đã làm sập đổ hoàn toàn 5 nhà dân, tốc mái 218 ngôi nhà thuộc các xã: Minh Dân, Minh Hương, Phù Lưu, Yên Phú. Bên cạnh đó, gió lốc kèm theo mưa đá cũng làm hư hỏng trên 300 ha hoa màu. Thiệt hại ước tính trên 7,5 tỷ đồng.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: