Theo người dân tại các xã xảy ra mưa đá ở Quảng Nam, đây là trận mưa đá “chưa từng thấy”.

Báo Người Lao Động đưa tin, khoảng 11 trưa ngày 23/4, mưa đá kèm theo lốc xoáy xuất hiện ở xã Tr’hy rồi lan rộng ra các xã AXan, Ch’ơm và Ga Ry của huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.

Theo người dân diễn tả, trận mưa đá có những viên đá to bằng quá trứng gà dội xuống trong vòng 2 giờ khiến hoa màu và nhiều nhà dân ở địa phương bị thiệt hại nặng.

“Các địa phương báo về cả 4 xã này bị cơn mưa làm trắng xóa. Họ nói chưa từng thấy trận mưa đá nào lớn và kéo dài đến vậy”, ông Lê Hoàng Linh – Phó chủ tịch UBND huyện Tây Giang nói với PV báo VnExpress, “Một số ngôi nhà bằng tôn đã bị lủng. Tuy nhiên, thiệt hại nặng nề nhất là hoa màu, đặc biệt, cây đẳng sâm hầu như bị dập nát hết sau cơn mưa”.

Được biết, trận mưa đá này không gây thương vong về người, thiệt hại về hoa màu, tài sản của người dân đang được thống kê.

Người dân bốc những hạt mưa đá to bằng 2-3 ngón tay. mưa đá quảng nam
Người dân bốc những hạt mưa đá to khoảng 2-3 đầu ngón tay. (Ảnh: Đắc Vinh/giadinh.net.vn)

Gần đây, mưa đá liên tục xuất hiện tại nhiều địa phương trên cả nước.

Khoảng 19h tối ngày 22/4, trận mưa đá ở Huế xuất hiện đồng thời tại một số khu vực thuộc huyện Quảng Điền, Phú Lộc và thị xã Hương Trà kéo dài chừng 20 phút, nhiều nơi hạt mưa đá có kích cỡ từ 2-4 cm.

Theo thông tin trên Báo Thừa Thiên – Huế Online, khoảng chiều, trời bắt đầu xuất hiện gió lốc, đến 19h, nhiều người bất ngờ khi mưa đá hạt to bằng viên bi, quả trứng gà rơi xuống mái hiên nhà.

Mưa đá xuất hiện mỗi lúc một nhiều hơn khiến nhiều người dân lo lắng. Các xe gắn máy đi trên đường đều tìm nơi trú ẩn. Riêng xã Quảng Phước có 21 ha lúa ngắn ngày và 2 ha hoa màu bị ảnh hưởng; xã Quảng Phú có 1 ngôi nhà bị tốc mái.

Ông Hoàng Vọng – Phó trưởng phòng NN&PTNT huyện Quảng Điền cho biết: “Hiện nay, các địa phương vẫn chưa thống kê thiệt hại. Tuy nhiên, huyện Quảng Điền hiện có 2.500 ha lúa bắt đầu trổ (trên tổng số hơn 4.200 ha toàn huyện), đối với những diện tích lúa đang vào chắc, trà trổ đầu, sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng bởi mưa đá”.

mua da tai thua thien hue 2
Trận mưa đá tại Huế với những hạt đá to bằng viên bi, quả trứng gà. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Khoảng 17h30 ngày 21/4, tại thị trấn Mường Xén và một số xã lân cận của huyện Kỳ Sơn, Nghệ An xảy ra một trận giông lốc kèm theo mưa đá lớn khiến người dân lo lắng, không dám ra khỏi nhà.

Trận mưa với những cục đá liên tiếp rơi xuống kéo dài gần 20 phút. Các phương tiện như xe máy, xe đạp và cả xe ô tô cũng không dám lưu thông vì sợ những viên đá có đường kính to đến 3 cm làm vỡ kính.

mua da tai nghe an
Những viên đá to bằng quả trứng gà tại huyện Kỳ Sơn, Nghệ An. (Ảnh: kienthuc.net.vn)

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: