UBND Tp.Hà Nội vừa kiến nghị Bộ Công an ban hành quy định về đăng ký ô tô, trong đó phải có tài khoản ngân hàng để khấu trừ phạt nguội khi vi phạm giao thông. Tuy nhiên đề xuất này đã vấp phải nhiều ý kiến phản đối cho  rằng chỉ nên khuyến khích chứ không bắt buộc.

Chỉ nên khuyến khích

Theo luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SBLAW, việc thanh toán không dùng tiền mặt đã trở thành phương thức thanh toán, giao dịch phổ biến trên thế giới và đang triển khai tại Việt Nam. Tuy nhiên, nếu bắt buộc người mua và đăng ký ô tô phải mở tài khoản ngân hàng, cần thăm dò ý kiến của người dân để thể hiện tính dân chủ, sau đó là khuyến khích thực hiện.

Luật sư Kiều Anh Vũ (Đoàn Luật sư Tp.HCM) cũng chia sẻ trên Một Thế Giới, việc mở tài khoản ngân hàng là quyền của công dân chứ không phải nghĩa vụ, do đó, không thể ép buộc được vì công dân phải mất tiền mở tài khoản và phải thanh toán chi phí để duy trì tài khoản đó.

Trong trường hợp người dân mở tài khoản nhưng không để tiền vào trong tài khoản mà chỉ để số dư duy trì thì việc phạt nguội bằng hình thức này cũng không thể thực hiện được.

Cần có lộ trình

Ủng hộ việc mua và đăng ký ô tô có tài khoản để khấu trừ vào “phạt nguội”, ông Bùi Danh Liên, Phó chủ tịch Hiệp hội vận tải ôtô Hà Nội cho rằng, hình thức này đã được các nước làm từ lâu. Điều kiện kinh tế của người dân hiện nay đã được nâng lên, việc có một tài khoản để đảm bảo cho việc xử phạt chính là có lợi với người dân, có lợi cho cơ quan Nhà nước.

Ông Liên khẳng định, việc mở tài khoản không chỉ tiết kiệm thời gian xử phạt mà còn khiến cho việc nộp phạt được minh bạch hơn, số tiền nộp phạt chạy thẳng vào ngân hàng và tài khoản của Nhà nước. Như vậy sẽ tránh hiện tượng “bôi trơn” tham những giữa người vi phạm với lực lượng cảnh sát giao thông.

Tuy nhiên, để người dân hiểu ý nghĩa, tầm quan trọng của vấn đề này thì việc thực hiện cần phải có lộ trình cụ thể, trước mắt là khuyến khích người mua và đăng ký ô tô mở tài khoản ngân hàng, sau đó mới thực hiện đồng loạt.

Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Ô tô Việt Nam Nguyễn Văn Thanh nhấn mạnh trên TTXVN, nên tích hợp tài khoản hiện có của đơn vị kinh doanh vận tải và xe cá nhân. Trường hợp bắt buộc mở tài khoản mới với một số tiền ấn định nào đó, nhất thiết phải được tính lãi như hình thức gửi tiết kiệm ở ngân hàng, chứ không được phép “nhốt tiền” trong tài khoản đó.

Hôm Mai (Tổng hợp)