Bộ Xây dựng mới ban hành Thông tư 02/2016/TT-BXD ngày 15/02/2016, quy định về quản lý, sử dụng nhà chung cư, trong đó cho phép chủ đầu tư bán đứt diện tích đỗ xe ô tô trong tầng hầm từ ngày 02/04/2016.

Theo thông tư này thì người mua, thuê mua căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư được quyết định mua hoặc thuê chỗ để ô tô. Trường hợp nhà chung cư có đủ chỗ để ô tô dành cho mỗi căn hộ và người mua căn hộ có nhu cầu mua hoặc thuê thì chủ đầu tư phải bán hoặc cho thuê nhưng phải đảm bảo nguyên tắc mỗi chủ sở hữu căn hộ không được mua, thuê vượt quá số lượng chỗ để xe được thiết kế.

Như vậy, chỗ đỗ xe trong chung cư sẽ được mua bán, vì thế giá bán chỗ để xe tại các chung cư hiện đã có sự chênh lệch đáng kể, mỗi nơi một phách, mạnh ai nấy làm.

Ví dụ, trong các khu chung cư tại nội thành và gần trung tâm Hà Nội, giá chỗ để xe có nơi đã lên 150 triệu đồng/m2, như vậy 1 chỗ đỗ 4 m2 có giá khoảng 600 triệu đồng.

Mức giá này quá cao, đã gần tương đương với một căn hộ dành cho người thu nhập thấp, do chỗ đỗ xe trong nội thành quá thiếu, đặc biệt trong các khu chung cư, chỗ đỗ xe bằng khoảng 1 nửa số căn hộ, nên nhiều người dân sinh sống trong các khu chung cư vẫn phải bỏ ra số tiền đó để có chỗ đỗ xe ô tô.

Như vậy, nguy cơ sẽ xảy ra tình trạng đầu cơ và độc quyền giá bán, bởi vì theo quy định, chủ đầu tư phải bán cho người trong chung cư, trường hợp còn thừa mới được bán ra bên ngoài. Tuy nhiên, người dân lo ngại, chủ đầu tư có thể đưa mức giá bán cao khiến người trong chung cư không thể mua được, sau đó bán cho người bên ngoài, từ đó rất dễ nảy sinh tình trạng đầu cơ, nâng giá bán chỗ để xe. Có ý kiến cho rằng, như vậy sẽ đẩy cuộc cạnh tranh giá mua chỗ đỗ ô tô lên giá ngày càng cao, như thế là trái ngược với mục tiêu đặt ra ở chỗ đỗ xe trong khu dân cư là để phục vụ cho cư dân ở trong khu dân cư đó.

Một lãnh đạo công ty địa ốc ở Hà Nội khác thì thẳng thắn cho rằng, nhiều chủ đầu tư chỉ muốn bán đứt chỗ để ô tô. Tuy nhiên, trong hợp đồng mua bán, chính phần sở hữu chung và riêng không rõ ràng nên khó làm sổ đỏ chỗ để xe cho cư dân. Nhiều năm qua, chủ đầu tư vẫn cố tình lờ đi và lảng trách nhiệm của mình.

Chỗ để xe ô tô cũng là một loại hàng hóa bất động sản do đó nhà nước nên có quy định đưa ra một mức giá trần hợp lý, tránh đầu cơ để đảm bảo quyền lợi cho những cư dân ở chung cư.

Thành Long

Xem thêm: