Philadenphia. Vào một ngày đầu xuân năm 2010, Agatha rời nhà tù, nhưng không phải bằng cửa chính. Ba mươi năm ngồi sau song sắt, bà chỉ còn vài năm nữa là mãn hạn. Vậy sao bà phải trốn trại?

Tại một trạm xăng gần khu học xá đại học, Agatha trèo lên xe lửa của Milly rồi lôi cô vào cuộc chạy trốn mà không tiết lộ tình trạng của bản thân.

Agatha đã phá vỡ nếp sinh hoạt tẻ nhạt thường nhật của Milly. Cách biệt nhau ba mươi tuổi, nhưng trong suốt chuyến đi, hai người phụ nữ cùng nhau chia sẻ quá khứ và khơi lại ngọn lửa tình yêu vốn đã tắt lụi.

Năm ngày đi ôtô xuyên nước Mỹ… Mỗi chặng dừng, mỗi cuộc gặp là mỗi lần bí mật của Agatha dần hé lộ…

(Ảnh: Internet)
Khơi lại ngọn lửa tình yêu vốn đã tắt lụi (Ảnh: Genovic)

Từng hoạt động trong Hội Chữ Thập Đỏ, theo học ngành quản lý máy tính, sáng lập ra một công ty kiến trúc hàng đầu, nhưng cuối cùng số phận lại đưa Marc Levy đến với văn chương. Năm 1999, sau khi tác phẩm đầu tay của ông, “Nếu em không phải một giấc mơ“, thành công rực rỡ, Marc Levy đã kết thúc công việc ở hãng kiến trúc của mình để theo đuổi sự nghiệp viết văn.

(Ảnh: Internet)
Bìa cuốn sách “Một ý niệm khác về hạnh phúc” (Ảnh: Nhã Nam)

Có lẽ, chính trong cuộc sống của mình, nhà văn nổi tiếng cũng luôn cố gắng tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi: “Rốt cuộc chúng ta phải đi đến tận đâu trong cuộc tìm kiếm hạnh phúc vô độ này?” Mặc dù “Một ý niệm khác về hạnh phúc” không hoàn toàn trả lời được cho câu hỏi đó, nhưng nó cũng đem đến cho độc giả niềm hy vọng để không bao giờ từ bỏ ước mơ.

(Ảnh: Internet)
Nhà văn Marc Levy (Ảnh: Slog.fr)

Có người mải miết chạy theo hạnh phúc, để đến lúc về già vẫn đau khổ kiếm tìm trong vô vọng. Cũng có người chẳng hề chú tâm đeo đuổi nhưng lại may mắn được hạnh phúc ghé thăm. Hành trình của cuộc đời đó… mấy ai được trọn vẹn?

Quang Minh

Xem thêm: