Anh Wang Dushan đã chia sẻ 2 bức ảnh qua mạng Internet của Trung Quốc: một bức là ba đóa hoa sen với dòng chữ “Chân, Thiện, Nhẫn” bằng tiếng Trung ở trên, và một bức là hình ảnh quảng cáo cho các buổi biểu diễn của một đoàn nghệ thuật Trung Hoa năm 2013. Vì điều này mà sau đó một chàng trai 20 tuổi đã bị nhốt vào tù và đưa ra xét xử.

Bức hình có một bông hoa sen và các ký tự bằng tiếng Trung "Chân, Thiện, Nhẫn" ở trên đã khiến Wang Dushan 20 tuổi bị bắt giữ và đưa ra xét xử. (Ảnh chụp/NTDTV)
Bức hình có một bông hoa sen và các ký tự bằng tiếng Trung “Chân, Thiện, Nhẫn” ở trên đã khiến Wang Dushan 20 tuổi bị bắt giữ và đưa ra xét xử. (Ảnh chụp/NTDTV)

Cả hai bức ảnh đều liên quan đến Pháp Luân Công, một môn tu luyện tinh thần cổ truyền của Trung Quốc đã bị chính quyền nước này đàn áp trong 16 năm qua. Nhưng không hiểu sao chính quyền Trung Quốc lại xử lý anh Wang Dushan như vậy bởi anh không phải là học viên Pháp Luân Công.

Anh Wang bị bắt giam vào ngày 11/7 tại Bắc Kinh, nơi anh đang làm việc. Sau đó, anh bị chuyển đến Trại giam Ganyu ở quê nhà Giang Tô, thuộc miền đông Trung Quốc, theo một báo cáo của Đài Truyền hình Tân Đường Nhân (New Tang Dynasty Television – NTD) có trụ sở tại New York. NTD và Epoch Times là hai công ty con của Tập đoàn Truyền thông Kỷ Nguyên (Epoch Media Group).

Cảnh sát nói rằng anh Wang Dushan bị bắt vì tuyên truyền Pháp Luân Công qua Internet. Một tòa án ở quận Ganyu đã cáo buộc anh Wang phá hoại các quy định pháp luật.

Những từ  “Chân, Thiện, Nhẫn” trong bức hình hoa sen là những nguyên lý của Pháp Luân Công; nhiều nghệ sĩ trong Đoàn Nghệ thuật Thần Vận (Shen Yun Performing Arts) là học viên của môn tập này.

Nhưng anh Wang “không tu luyện Pháp Luân Công,” người thân của anh Wang nói với NTD như vậy trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại. “Wang chỉ là một đứa trẻ gặp phải rắc rối khi tải một số hình ảnh trên internet.”

Cựu lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Giang Trạch Dân đã phát động chiến dịch “tiêu diệt” Pháp Luân Công vào ngày 20/7/1999. Môn tập này, bao gồm 5 bài tập chuyển động nhẹ nhàng và các bài giáo huấn đạo đức, đã thu hút khoảng 70 đến 100 triệu người Trung Quốc theo tập.

Theo trang website chuyên đưa tin về cuộc đàn áp Pháp Luân Công Minghui.org (Minh Huệ), hơn 3.900 học viên Pháp Luân Công đã bị chết do tra tấn và ngược đãi, và hàng trăm nghìn học viên khác đang phải sống cùng cực trong các nhà tù Trung Quốc.

Các nhà nghiên cứu ước tính chính quyền Trung Quốc đã thu hoạch nội tạng của 65.000 học viên Pháp Luân Công còn sống từ năm 2000 đến 2008 để thu lợi nhuận. Các nhà nghiên cứu tin rằng nạn mổ cướp nội tạng hiện vẫn đang tiếp tục, và số người chết thực tế được cho là cao hơn thế rất nhiều.

Cuộc đàn áp Pháp Luân Công còn ảnh hưởng đến thân nhân của các học viên, và nơi làm việc thường sa thải các học viên dưới áp lực của chính quyền Trung Quốc.

Ngay cả trong bối cảnh của chiến dịch đó, việc bắt giữ anh Wang Dushan và việc xét xử sau đó cho thấy sự hiếu chiến đặc thù của chính quyền Trung Quốc.

Tại phiên tòa, thẩm phán chủ tọa Sun Jiangzhong đã ngắt lời luật sư của Wang, Zhang Zanning, và nói với ông rằng “không phải nói quá nhiều,” ông Zhang kể với NTD.

Thẩm phán Sun sau đó đã chỉ cho phép luật sư Zhang phát biểu trong vòng 10 phút. Ông này cũng chế nhạo khi ông Zhang nói lời bào chữa, và tuyên bố rằng mình đã xét xử nhiều vụ án tương tự như vậy, và rằng các luật sư không nên đề cập đến những thứ không liên quan đến vụ án, theo lời kể của một người đến dự phiên toàn được Minh Huệ đưa tin.

Các cơ quan pháp luật Trung Quốc đã “vi phạm thủ tục tố tụng pháp lý trong hầu hết mọi vụ án liên quan đến Pháp Luân Công”, ông Zhang nói với NTD. Ví dụ, cảnh sát đã cáo buộc lại anh Wang Dushan với tội danh phá hoại các quy định pháp luật vào ngày 19/6, sau đó chính thức truy tố anh “sử dụng Internet làm suy yếu luật pháp quốc gia” – một loại tội hình sự không hề tồn tại ở Trung Quốc, ông Zhang cho biết.

Ông Zhang cũng nói rằng Wang không tu luyện Pháp Luân Công, và ngay cả khi anh có tập, thì Pháp Luân Công không phải là bất hợp pháp ở Trung Quốc.

Thay vào đó, các cơ quan pháp lý cao nhất của chính quyền Trung Quốc đã “phạm một sai lầm rất cơ bản” vào năm 1999 khi họ “hỗ trợ ông  Giang Trạch Dân trong chiến dịch đàn áp Pháp Luân Công và truy tố các học viên Pháp Luân Công, ông Zhang cho hay.

Hiện anh Wang Dushan vẫn đang bị giam giữ tại Trại giam Ganyu và vẫn chưa bị kết án.

Jenny Li và Larry Ong, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Tâm Minh biên dịch