Sáng ngày 24/3, trong buổi thảo luận  về kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2016-2021, đại biểu Bùi Đức Thụ (Lai Châu) nói: “Sự tụt hậu là rất đáng lo ngại, bởi tụt hậu ảnh hưởng rất lớn đến tiềm lực quốc gia, đến nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền “.

An ninh tài chính dễ bị đe dọa

Đại biểu Bùi Đức Thụ (Lai Châu), Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính và Ngân sách của Quốc hội, cho rằng quan trọng nhất là phải xác định thật rõ quan điểm, mục tiêu phát triển.

Tăng trưởng nhanh hay ổn định kinh tế vĩ mô? GDP của ta mới có 2.100 USD/người/năm, trong khi nhiều nước đã 40.000-50.000 USD. Sự tụt hậu là rất đáng lo ngại, mà tụt hậu ảnh hưởng rất lớn đến tiềm lực quốc gia, đến nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền. Nhưng chúng ta cũng không thể phát triển nóng, thúc đẩy tăng trưởng vội vàng, bởi với tình trạng nợ công như vậy mà đẩy lên cao nữa thì giọt nước sẽ làm tràn ly, an ninh tài chính quốc gia bị đe dọa”.

Ông cho rằng phải lựa chọn phát triển bền vững, giảm áp lực chi cho ngân sách nhà nước, hạn chế thâm hụt, tiết kiệm triệt để, giảm tỉ lệ chi thường xuyên trong tổng chi ngân sách nhà nước… Phải bố trí ngân sách để trả nợ, bao gồm cả trả nợ lãi và trả nợ gốc, chứ còn cứ đảo nợ, vay nợ mới để trả nợ cũ thì bội chi vẫn tăng vọt. Mức độ rủi ro rất cao. Phải đặt mục tiêu đảm bảo an ninh tài chính lên hàng đầu, bởi nếu mất an ninh tài chính thì đất nước sẽ rơi vào tình trạng khó khăn cùng cực.

 “Cứ bình tĩnh mà nghèo thôi”

Coi khoa học công nghệ như là một động lực tăng trưởng, đại biểu Phạm Xuân Thăng (Hải Dương) nói “Chúng tôi ở trong Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường đi giám sát các cơ sở khoa học công nghệ, thấy tư tưởng bao cấp, xin cho còn rất nặng nề, vì vậy không có động lực để phát triển. Phải làm sao để cơ chế thị trường thấm sâu vào hoạt động khoa học công nghệ.”

“Chúng ta nên mạnh dạn cơ sở nào mà không hoạt động được thì cũng nên giải tán. Chúng tôi thăm Viện Khoa học công nghệ VN, rất hoành tráng, có hàng nghìn nhà khoa học, nhưng hỏi sản phẩm khoa học trưng ra cực kỳ hiếm, không đáng kể” – đại biểu Thăng nói.

Đại biểu Trần Xuân Hòa (Quảng Ninh) đặt câu hỏi “Tại sao mới chỉ trình độ tiểu học mà gần 80-90% các sản phẩm, các công cụ nông nghiệp là do bà con nông dân làm ra, chứ không phải là ở trong các viện”.

Ông Hòa cũng cho rằng thái độ đối xử của ta với khoa học công nghệ có vấn đề. Đơn cử như việc một nông dân ở Thái Bình sáng chế ra lò đốt rác nhiệt độ cao, lẽ ra cơ quan chức năng cần huy động các nhà khoa học vào hỗ trợ người nông dân này hoàn thiện sáng chế, khắc phục những điểm hạn chế thì lại chê bai và yêu cầu dỡ bỏ một số chi tiết của lò đốt rác để kiểm tra.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Phúc nói  “Nghị quyết của Quốc hội yêu cầu phải tái cơ cấu mạnh mẽ, nhưng chúng tôi đi giám sát ở nhiều bộ ngành thì họ cứ bình bình vậy thôi. Vấn đề là việc đánh giá cuối cùng cũng hòa cả làng, anh làm được cũng như không làm được, người đứng đầu ở những nơi không làm được vẫn thấy cứ thăng tiến lên vị trí cao hơn. Có nhiều địa phương không lo lắng gì cả, cứ bình tĩnh mà nghèo thôi”.

Cần tinh giảm biên chế bộ máy nhà nước

Đại biểu Trần Xuân Hòa nêu câu hỏi “Tại sao làm trong bộ máy hành chính lương thấp mà nhiều người cứ lao vào chỗ nghèo này? Thậm chí tốn hàng chục, hàng trăm triệu đồng. Theo tôi, hiện nay giảm 30% người làm công ăn lương trong bộ máy là còn ít, chúng ta phải bố trí ngân sách để giảm biên chế mạnh mẽ hơn”.

Đại biểu Võ Thị Dung (TP.HCM) than về tình trạng thủ tục tinh giản bộ máy quá nhiêu khê, rườm rà: “Hiện nay có nghị định 108 về tinh giản bộ máy, nhưng các địa phương muốn tinh giản bộ máy thì phải trình cho Bộ Nội vụ duyệt, rất phi lý. Lộ trình thì muốn giảm 10% biên chế, chưa biết có giảm được hay không nhưng thủ tục để thực hiện thì đã khó khăn.”

“Chính phủ cần mạnh dạn giao cho địa phương để tinh giản. Hiện nay vì việc này nên vấn đề tinh giản bộ máy của TP.HCM cũng rất vướng. Trong khi đây là nhiệm vụ sống còn của phát triển kinh tế – xã hội” – bà Dung phân tích.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) nêu câu hỏi bao giờ dân có quyền thay thế lãnh đạo hư hỏng, rồi ông phân tích: “Hiện nay người dân không có quyền này. Trong khi Hiến pháp đã quy định nhưng cơ chế lại chưa tạo ra được cho người dân có quyền ấy”.

Theo ông Nghĩa, từ cấp xã cho đến cấp huyện… biết bao nhiêu quan chức tham nhũng, làm việc bậy bạ, người dân cứ khiếu nại tố cáo, nhưng cuối cùng họ vẫn không có quyền đưa ra quyết định việc thay thế những cán bộ, quan chức hư hỏng.

Thành Long

Xem thêm: