Một quan chức Trung Quốc từng ra lệnh hỏa thiêu một người phụ nữ 52 tuổi trong khi bà vẫn còn sống đã bị thanh trừng khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trong một vụ án tham nhũng. Ông Xia Xianlu, cựu giám đốc Sở Công an thành phố Xiangyang, tỉnh Hồ Bắc, đã bị cách chức và sẽ bị đưa ra xét xử. 

Công bố này đã được đăng hôm 28/2 vừa qua trên trang web của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CDDI), cơ quan chống tham nhũng của chính quyền Trung Quốc. 

Một cuộc điều tra được khởi động từ tháng 7 năm ngoái phát hiện ra rằng ông Xia đã lạm dụng quyền lực, thu lợi thông qua việc thăng chức cán bộ, nhận một “số lượng khổng lồ các khoản hối lộ” và lừa dối vợ, công bố này nói.

Trong nhiều năm, ông Xia đã chỉ đạo cuộc đàn áp Pháp Luân Công ở thành phố Xiangyang, trong các vai trò là Giám đốc Sở Công an và Phó Bí thư Ban Chính trị và Luật pháp thành phố. Sự tham gia của ông Xia trong các vi phạm nhân quyền không được nhắc đến trong bản công bố. Những tội ác chống lại loài người của ông này trước kia đã bị một tổ chức nhân quyền quốc tế vạch trần.

Pháp Luân Công là một môn tu luyện tinh thần có nguồn gốc trong văn hóa cổ truyền Trung Quốc và dựa trên các nguyên tắc đạo đức là chân thật, thương người và khoan dung. Môn tập đã bị ĐCSTQ cấm vào tháng 7/1999, và những người theo tập bị bắt giam, tra tấn và giết hại để lấy nội tạng đem bán.

Nhân viên ở nhà tang lễ phát hiện rằng bà Liu vẫn còn sống và từ chối hỏa thiêu và vì thế bà Liu đã thoát chết.

Ban Chính trị và Luật pháp và bộ máy công an của chính quyền Trung Quốc trực tiếp tham gia vào cuộc đàn áp Pháp Luân Công. Một cơ quan an ninh nằm ngoài vòng pháp luật giống như Gestapo có tên gọi là Phòng 610 được chính quyền Trung Quốc thành lập năm 1999 để chuyên trách đàn áp Pháp Luân Công.

Vai trò của ông Xia trong cuộc đàn áp này đã bị vạch trần trong hai bản báo cáo của tổ chức nhân quyền quốc tế Tổ chức Thế giới Điều tra Cuộc đàn áp Pháp Luân Công (WOIPFG). Một bản báo cáo được công bố vào tháng 5/2013 cho thấy rằng ông Xia đã ra lệnh hỏa thiêu một người tập Pháp Luân Công bị giam giữ trong khi bà vẫn còn sống.

Học viên Pháp Luân Công, bà Liu Weishan, 52 tuổi, đã bị Phòng 610 thành phố Xiangyang ra lệnh đưa đến nhà tang lễ để hỏa thiêu khi tim bà vẫn còn đập tại bệnh viện vào tháng 8/2011, bản báo cáo nói.

Nhân viên ở nhà tang lễ phát hiện rằng bà Liu vẫn còn sống và từ chối hỏa thiêu và vì thế bà Liu đã thoát chết, theo bản báo cáo.

Tuy nhiên, bà Liu đã ở trong trạng thái sống thực vật do bị tra tấn trong khi bị giam giữ. Bà đã bị bắt giam nhiều lần kể từ năm 2000 với những cáo buộc là bà nói cho những người khác rằng Pháp Luân Công là tốt và việc bôi nhọ và phỉ báng của chính quyền Trung Quốc đối với Pháp Luân Công là sai.

Bà Liu đã tuyệt thực trong khi bị giam giữ và bị cưỡng bức trải qua một quá trình bức thực tàn bạo và bị cho dùng các loại thuốc thần kinh không rõ tên. Điều này đã làm hủy hoại nghiêm trọng hệ thần kinh của bà.

Một bản báo cáo từ trang thông tin của Pháp Luân Công ở nước ngoài, Minghui.org, nói rõ rằng theo những thống kê chưa đầy đủ thì trong năm 2014, đã có ít nhất 6.415 người tập Pháp Luân Công tại 30 tỉnh và khu vực ở Trung Quốc đã bị bắt giam mà không xét xử vì tín ngưỡng của mình, ít nhất 983 người đã bị xét xử, và ít nhất 91 người đã bị tra tấn đến chết.

Lu Chen, Epoch Times

Biên dịch: Chân Thành