Cựu bí thư thành ủy của một thành phố miền bắc Trung Quốc đã tự nộp mình cho các điều tra viên chống tham nhũng ngày 22 tháng 12 sau khi trở về từ Mỹ, nơi ông này đã đến trốn hơn 2 năm trước, theo các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Wang Guoqiang, bí thư thành ủy thành phố Fengcheng, tỉnh Liêu Ninh, đã chạy trốn đến Mỹ với hơn 32 triệu đô-la tiền và các tài sản khác do ăn cắp mà có hồi tháng 4 năm 2012.

Ông đã bay trở về Bắc Kinh hôm thứ 2 và trình một bức thư nộp mình cho những đặc vụ đang đợi ông ở sân bay Bắc Kinh; hiện ông được hiểu là đang ở trong tay của các điều tra viên chống tham nhũng.

Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc của nhà nước đã cho phát cảnh ông Wang đang xuống máy bay, mặc toàn đồ đen, đội mũ và đeo ba-lô, có 2 cảnh sát đi kèm. Sau đó ông đã trao bức thư cho nhân viên của Ban Điều tra Kỷ luật Trung ương, ý nói rằng ông sẽ tuân thủ các điều tra viên.

Ông Wang nói với CCTV rằng ông “đã luôn ở trong trạng thái cực kỳ sợ hãi và bất lực” trong thời gian ở Hoa Kỳ.

Việc điều tra của chính quyền đã phát hiện ra rằng ông Wang và vợ đã chạy trốn đến Hoa Kỳ ngày 24 tháng 4 năm 2012, theo các phương tiện truyền thông nhà nước. Ngày 28 tháng 4 năm 2012, Ban Điều tra Kỷ luật tỉnh Liêu Ninh đã khởi động một cuộc điều tra về các hoạt động của ông này, bao gồm nhận hối lộ và rời khỏi đất nước mà không được phép. Wang cũng đã đầu tư vào các việc kinh doanh kiếm lời trái pháp luật.

Nhưng không rõ chính xác tại sao ông Wang lại quyết định nộp mình. Các phương tiện truyền thông nhà nước nói rằng đó là “xung động từ chính sách dữ dội của Trung Quốc” và “sự run sợ trước sức mạnh của pháp luật” đã dẫn đến quyết định này. Tuy nhiên, đáng nghi là những người dùng Internet ở Trung Quốc cho rằng ông này đã nhận được một thỏa thuận hấp dẫn.

Cũng vậy, việc nhận tiền không phải là hoạt động duy nhất mà ông Wang nhúng tay vào. Ông này còn là một người tích cực thực hiện việc đàn áp những người theo tập môn rèn luyện tinh thần Pháp Luân Công, chỉ đạo một số hành động nhắm vào môn tập này ở thành phố Fengcheng. Tỉnh Liêu Ninh, nơi ông này đã làm việc, vẫn luôn là một khu vực đàn áp đặc biệt nghiêm trọng.

Trong thời gian ông Wang làm việc ở Fengcheng, một số lượng lớn những người tập Pháp Luân Công đã bị bắt cóc, bắt giam bất hợp pháp, kết án tù và bị bỏ vào các trại lao động, theo trang web Minh Huệ của Pháp Luân Công tại hải ngoại. Ông Wang cũng đã có những bài phát biểu công kích môn tập này và thề sẽ xử lý những người tập Pháp Luân Công một cách hà khắc, tại một hội nghị công tác của chính quyền vào năm 2009.

Bởi Lu Chen, Epoch Times