Theo The Channel News Asia, chương trình Điều tra dân số các Tầng lớp và Kinh tế Xã hội 2011 (SECC) gần đây tiết lộ một nửa dân số nông thôn Ấn Độ không có thu nhập thường xuyên, ổn định.

Theo báo cáo của SECC công bố vào ngày 3/7 vừa qua, 51,14% tổng dân số ở nông thôn Ấn Độ có nguồn thu nhập chủ yếu dựa vào lao động tay chân thời vụ.

Ấn Độ có hơn 179 triệu hộ gia đình sống tại nông thôn. Trong đó, 53,7 triệu hộ gia đình không có đất nông nghiệp mà chủ yếu sống bằng lao động chân tay. Khoảng 54 triệu hộ sống nhờ canh tác nông nghiệp. 23,7 triệu hộ gia đình sống trong căn nhà chỉ có duy nhất một phòng làm bằng gỗ, bùn, rơm và lá khô. Bình quân, 7 trên 10 hộ gia đình tại nông thôn Ấn Độ sống với chi phí ít hơn 4 USD/ngày.

Sau khi SECC đưa ra bản báo cáo này, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Arun Jaitley tuyên bố bộ của ông sẽ có những chính sách giúp đỡ những người gặp khó khăn.

Báo cáo của SECC tiết lộ về tình trạng nghèo đói ở nông thôn đã khiến nhiều người bất ngờ trong bối cảnh Ấn Độ đang cố gắng vươn lên vị trí cường quốc hàng đầu châu Á.

Khảo sát của SECC cũng cho thấy chính phủ dự kiến sẽ tăng chi công để kéo khu vực nông thôn Ấn Độ khỏi nghèo đói. Tuy nhiên, chưa có đường hướng chính sách cụ thể nào để thực hiện mục tiêu này.

SECC là chương trình của Bộ phát triển Nông thôn Ấn Độ khởi động vào năm 2011, có vai trò thực hiện các nghiên cứu về tình trạng kinh tế-xã hội của các hộ gia đình sống tại nông thôn cũng như thành thị trên khắp đất nước Ấn Độ.

Trước đó, ngày 25/6, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã chính thức khởi động dự án xây dựng 100 thành phố thông minh với kinh phí khoảng 7,5 tỷ USD. Tuy nhiên, Các nhà phê bình đã phản đối kế hoạch thành phố thông minh này và coi đây như điều không tưởng của thế kỷ 21. Họ cho rằng ý tưởng này chỉ phù hợp với những quốc gia giàu có, nơi mà người dân không phải lo lắng tới các nhu cầu cơ bản khi sinh sống tại một đô thị như nước uống, nhà vệ sinh và điện – điều mà Ấn Độ đang phải đối mặt trong thực tại.

Minh Trí tổng hợp