Một báo cáo được Học viện Quốc gia về Phát triển và Chiến lược tại Đại học Nhân dân cùng Viện Nghiên cứu và Sáng tạo Thâm Quyến, một viện chính sách ở Thâm Quyến công bố ngày 15/4 đã tiết lộ rằng gần nửa số quan chức quyền lực ở Trung Quốc bị thanh trừng từ năm 2000 có ít nhất một người tình – được hỗ trợ với những món lợi bất chính của họ.

Báo cáo bao gồm việc phân tích trên 367 trường hợp tham nhũng có liên quan tới các quan chức có địa vị cao hơn cấp trưởng phòng hoặc trưởng ban – 219 trong số họ đã từng nắm giữ vị trí quyền lực nhất trong cơ quan hoặc công ty tương ứng. Nghiên cứu này bao gồm các trường hợp từ năm 2000 cho đến cuối tháng 3/2014.

172 trường hợp nghiên cứu bị phát hiện có một tình nhân, chiếm 47%

Trong số đó, 172 trường hợp nghiên cứu bị phát hiện có một tình nhân, chiếm 47%; 44 người trong số họ là người của bộ máy an ninh, 24 người trong chính quyền trung ương, và 63 người thuộc các công ty nhà nước.

Nei Huahua, phó trưởng khoa tại Đại học Nhân dân là người đã sửa soạn báo cáo này, nói rằng các quan chức thường giữ các chức vụ như Bí thư thành ủy, thị trưởng, trưởng ban, tổng giám đốc và thậm chí có một hiệu trưởng.

Nhưng đối với những quan chức suy đồi này, các nhân tình vừa là một hình thức mua vui vừa là một biểu hiện của địa vị, nhưng cũng có thể là một con dao hai lưỡi.

Vương Tố Nghị, Trưởng ban Mặt trận Thống nhất khu tự trị Nội Mông, bị phát hiện tham nhũng theo một cách mà ông này không thể lường được.

Bị điều tra vì tội vi phạm nghiêm trọng kỷ luật Đảng, theo Tân Hoa Xã, cơ quan thông tấn nhà nước đưa tin ngày 2/7/2013, hành động phi pháp của ông Vương bị chính các nhân tình phơi bày, trong đó có cả các nữ sinh viên và phóng viên tin tức. Họ cho biết, ông này đã biển thủ hàng trăm triệu nhân dân tệ bằng cách đưa tên của 30 họ hàng vào biên chế nhà nước mà không một ai trong số họ đi làm một ngày nào .

Frank Fang, Thời báo Đại Kỷ Nguyên Tiếng Anh

Vũ Hương biên dịch

Xem thêm: