Sau khi đổ loại hóa chất màu trắng đục xuống đất, chỉ một lúc sau giun đất phải bò lên. Còn nếu dùng máy xung điện cắm xuống đất, chỉ 5 phút sau, toàn bộ số giun đất trong vòng bán kính 1m đều phải chui hết lên khỏi mặt đất.

Sáng 17/9, Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (tỉnh Quảng Trị) đã phát hiện một người đàn ông Trung Quốc tuồn hóa chất “lạ” vào để khai thác giun đất trái phép tại khu vực biên giới, theo báo Lao Động đưa tin.

Gan DeQiang (SN 1975, ngụ tại tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) và Nguyễn Văn Cường (SN 1990, ngụ tại thôn chợ Mới, xã Tiến Hưng, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, làm nghề thông dịch viên) bị phát hiện đã đến bản Khe Đá (thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị), đưa thuốc và thuê người tộc thiểu số tại đây bắt giun đất rồi thu mua.

8 túi hóa chất in chữ Trung Quốc chứa chất lạ chưa xác định bị thu giữ. (Ảnh chụp màn hình/VTV9)

Gan DeQiang khai nhận đã thuê người dân trong vùng bắt giun bằng cách sử dụng hóa chất mang theo. Theo thông tin từ đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, 2 người này đã tập trung người dân địa phương, đổ hoá chất xuống để giun đất bò lên trên. Sau khi hướng dẫn, người dân sẽ bắt giun đất để bán lại cho họ.

Nguyễn Văn Cường cho biết, mỗi cân giun được mua với giá 6.000 -7.000 đồng/kg, sau đó được chuyển đi.

Giun đất bị bắt với số lượng lớn bằng cách rắc hóa chất lạ và xung điện. (Ảnh chụp màn hình/laodong.com.vn)
Giun đất bị bắt với số lượng lớn bằng cách rắc hóa chất lạ và xung điện. (Ảnh chụp màn hình/laodong.com.vn)

Cơ quan chức năng đã phát hiện 6 máy xung điện và 8 túi nilon mặt ngoài in chữ Trung Quốc, bên trong chứa hóa chất lạ chưa xác định, được Gan và Cường cất giấu trong khách sạn.

Đồn biên phòng cửa khẩu Lao Bảo đã quyết định tạm giữ hành chính 2 người trên vì hành vi khai thác và thu mua giun đất trong khu vực đường biên giới khi chưa được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép. Hóa chất đã được gửi đến cơ quan chức năng để xác định loại chất nhằm có biện pháp xử lý.

Phan A tổng hợp

Xem thêm: