Trong khi đang đánh bắt ở khu vực thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi bị một tàu nước ngoài áp sát. Nhóm người lạ trên tàu nước  ngoài đã xả súng khiến một ngư dân tử vong.

Theo các ngư dân báo về qua đài Icom, vào ngày 28/11, trong lúc đang đánh bắt ở khu vực đảo đá Suối Ngọc, tàu cá QNg 95861 TS của ông Bùi Văn Cu (ngụ thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) bị một tàu nước ngoài áp sát. Ngư dân Trương Đình Bảy (43 tuổi, ngụ thôn An Hải, xã Bình Châu) bị tàu này xả súng đã tử vong, theo báo Người Lao Động đưa tin.

Được biết, vào thời điểm trên, tàu cá QNg 95861 TS của ông Cu đang đánh bắt tại khu vực đảo đá Suối Ngọc (cách đảo Đá Nam chừng 90 hải lý về hướng Đông, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam). Lúc này, trên tàu chỉ có ông Cu và ngư dân Trương Đình Bảy, còn các ngư dân khác đang lặn bắt ốc, hải sâm gần đó.

Ông Nguyễn Thanh Hùng – Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá xã Bình Châu, thuật lại: “Sau khi áp sát, một nhóm 5 người trên tàu lạ cầm súng nhảy sang tàu của ông Cu lục soát. Phát hiện nhóm người lạ, anh Bảy chạy về mũi tàu định chặt đứt dây neo. Thấy vậy, nhóm người lạ nã đạn xối xả khiến anh Bảy trúng đạn và tử vong. Sau đó, nhóm người này lên tàu của họ bỏ đi. Hiện, các ngư dân trên tàu Qng 95861 TS vẫn còn lưu giữ 4 vỏ đạn của nhóm người kia”.

Là người trực tiếp nhận thông tin, ông Nguyễn Thanh Nam – người trực đài Icom cộng đồng xã Bình Châu cho hay, khi nghe các ngư dân báo về, người thân của ông Trương Đình Bảy đã ngất xỉu. Ông Bảy là lao động chính trong gia đình, đi trên tàu còn có người con trai đầu lòng của ông Bảy.

Ông Nam kể lại trên báo Tuổi Trẻ: “Lúc này tôi trực đài Icom vừa xong không nghe tình hình gì thêm thì bất ngờ nghe người nhà ông Cu thông báo ông Cu kết nối Icom với gia đình cho biết tàu bị tấn công”.

Ông Nam lập tức mở lại Icom dò tín hiệu và kết nối được với tàu của ông Cu: “Khi nghe thông tin tôi cũng rất lo lắng bởi lúc đó tâm lý của ngư dân rất hốt hoảng vì ông Bảy bị bắn chết, 14 ngư dân như chết lặng và sợ hãi. Trên tàu còn có một người là con trai đầu của ông Bảy cũng theo bố đi biển ngất lên ngất xuống nhiều lần.

Ngoài thuyền trưởng Cu bình tĩnh kể lại câu chuyện còn tất cả các ngư dân khác nói giọng run run như khóc. Con trai ông Bảy chẳng nói được lời nào, không kịp nghe chúng tôi động viên đã ngất lịm”.

Ông Nam cũng cho biết thêm, các ngư dân trên tàu hiện đang trên đường về đất liền an toàn, không xảy ra sự cố gì.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: