Quân đồn trú Bắc Kinh của Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) có một trong những nhiệm vụ quan trọng và nhạy cảm nhất trong lực lượng vũ trang: nó bảo vệ các các cơ sở khác của PLA, hỗ trợ hậu cần cho Cục Cảnh vệ Trung ương bí ẩn, và hỗ trợ trong việc bảo vệ ban lãnh đạo cao nhất của Đảng.

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) từ lâu đã bám vào câu châm ngôn của Mao Trạch Đông rằng quyền lực chính trị sinh ra từ nòng súng. Vì vậy, song song với Quân đồn trú về tầm quan trọng chính trị, còn có Quân khu Bắc Kinh, với nhiệm vụ bảo vệ thủ đô, và Cục Cảnh vệ Trung ương, với nhiệm vụ trực tiếp bảo vệ các lãnh đạo cao nhất.

Vì thế khi có những thay đổi trong ban lãnh đạo của ba cơ quan này thì đó là điều quan trọng, ví dụ như việc bổ nhiệm một phó chỉ huy và chính trị viên mới trong trường hợp của Quân đồn trú, và một loạt những thay đổi nhân sự của Quân khu, bao gồm cả việc bổ nhiệm những người trung thành với ông Tập Cận Bình, việc cách chức các quan chức thân cận với những người đã bị thanh trừng của quân đội, và những lãnh đạo mới.


Tất cả những hành động này cho thấy ông Tập Cận Bình đang tăng cường kiểm soát những vị trí nhạy cảm đó, và đang bảo vệ mạng sườn của mình khi chiến dịch chống tham nhũng của ông vươn sâu vào trong quân đội và trong chính ĐCSTQ.

Do việc giữ bí mật theo bản năng của ĐCSTQ, những cuộc bổ nhiệm mới vào các vị trí này không hề được công bố. Thay vào đó, các quan chức chỉ đơn giản là xuất hiện trước công chúng với chức danh mới. Chỉ khi ấy các nhà quan sát mới biết một sự thay đổi nhân sự đã diễn ra.

Một trường hợp là Wu Aimin, người đã tham dự hội một nghị của quân đội vào ngày 18/3 ở Bắc Kinh với chức vụ là phó chỉ huy của Quân đồn trú Bắc Kinh. (Trước đó, ông Wu là chỉ huy của sư đoàn 3 của Quân đồn trú).

Sau đó là Jiang Yong, người cũng đã xuất hiện tại một hội nghị của quân đội vào ngày 8/1 với chức vụ mới là chính trị viên của Quân đồn trú, theo The Paper, một ấn phẩm bán (nửa) chính quyền có trụ sở tại Thượng Hải. Ông Jiang trước đó thuộc Quân khu Nam Kinh, cũng như lãnh đạo Đảng Tập Cận Bình, và vì thế được cho là người trung thành của ông Tập.

Phần lớn trọng tâm của chiến dịch chỉnh đốn Đảng của ông Tập Cận Bình là nhằm quét sạch những mạng lưới kiểm soát và ảnh hưởng đã được cựu lãnh đạo Đảng Giang Trạch Dân thiết lập và điều hành.

Quân khu Bắc Kinh, vốn có nhiệm vụ bảo vệ thủ đô và lấy làm kiêu hãnh với quân số khoảng 300.000, cũng đã trải qua một loạt các thay đổi về nhân sự cấp cao.

Đầu tiên là Lưu Chí Cương, cựu phó chỉ huy của Quân khu Bắc Kinh, đã bị điều chuyển sang làm phó chỉ huy Quân Khu Tế Nam, một nơi ít nhạy cảm hơn. Đáng lưu ý là ông Lưu đã từng là một thư ký cho cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Quách Bá Hùng, người chắc chắn đang bị các điều tra viên của Đảng “nhắm bắn”. Người ta tin rằng ông Quách, cũng như các cựu quan chức hay những quan chức đương nhiệm đầy quyền lực đã bị thanh trừng, là đồng minh thân cận của ông Giang Trạch Dân, người đã lãnh đạo ĐCSTQ từ năm 1989 đến năm 2002.

Theo những tiết lộ gần đây của báo chí đại lục, một đồng chí của ông Lưu là ông Qi Changming, trước từng là phó tham mưu trưởng của Quân khu Bắc Kinh, đã bị điều về Quân khu Lan Châu, phía tây nam Trung Quốc. Ông Qi trước đây là thư ký của Từ Tài Hậu, một quan chức quân đội cao cấp khác bị thanh trừng, vốn từng là tai, mắt, tay, chân của ông Giang Trạch Dân trong các lực lượng vũ trang một thời gian rất lâu sau khi ông Giang ra đi.

Phần lớn trọng tâm của chiến dịch chỉnh đốn Đảng của ông Tập Cận Bình là nhằm quét sạch những mạng lưới kiểm soát và ảnh hưởng đã được thiết lập và điều hành bởi cựu lãnh đạo Đảng – Giang Trạch Dân. Đáng chú ý nhất trong đó là Chu Vĩnh Khang, người từng kiểm soát toàn bộ bộ máy an ninh của ĐCSTQ, vốn luôn tự hào là có ngân sách lớn hơn cả quân đội.

Xem thêm:

Gần đây nhất, các phương tiện truyền thông cả ở trong và ngoài Trung Quốc được cho là đã nhận những ám hiệu và thông tin từ trong nội bộ Đảng và các cơ quan tuyên truyền. Truyền thông đã đưa tin nói rằng Chu Vĩnh Khang và Bạc Hy Lai, một ủy viên Bộ Chính trị đã ngã ngựa, đã tham gia vào “các hoạt động chính trị phi tổ chức”. Điều này được diễn giải rằng hai người này đã hình thành một phe nổi loạn và tìm cách phá hoại người lãnh đạo mới là Tập Cận Bình.

Quân khu Bắc Kinh đã được thay máu mới: Song Puxuan, cựu hiệu trưởng trường Đại học Quốc phòng, đã được bổ nhiệm làm chỉ huy trưởng Quân khu Bắc Kinh; Bai Jianjun, cựu tham mưu trưởng Quân khu Bắc Kinh trở thành phó chỉ huy; Gao Donglu, cựu ủy viên Thành ủy Bắc Kinh, được bổ nhiệm làm chính trị viên phó; Lu Zesheng, cựu chỉ huy Quân khu Hà Bắc, trở thành tham mưu trưởng.

Những bổ nhiệm quan trọng cũng đã được tiến hành tại Cục Cảnh vệ Trung ương, cơ quan bảo vệ những quan chức cao cấp của Đảng.

Vương Chiêu Quân, được biết từng là vệ sĩ riêng của ông Tập Cận Bình, đã được điều chuyển từ chức Phó bí thư của Cục thành Cục trưởng, theo như tờ Hoa Nam Buổi sáng có trụ sở tại Hồng Kông đưa tin hôm 13/3. Hai quan chức khác của Cục đã bị điều chuyển, thực ra là bị giáng chức tới Quân khu Bắc Kinh và tới một trường đại học kỹ thuật của PLA, theo các báo cáo khác.

Bộ máy công an của Bắc Kinh cũng đã trải qua một sự thay đổi: Vương Tiểu Hồng, một cấp dưới cũ của ông Tập Cận Bình từ thời ông còn làm Bí thư tại tỉnh Phúc Kiến trong những năm 1990, đã được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Công an Bắc Kinh.

Thông báo này đã được đăng tải trên những tờ báo lớn ở đại lục, bao gồm cả một sự đánh giá một cách rực rỡ lịch sử phục vụ của ông Vương trên tờ Tài Tân (Caixin). Người điều hành tạp chí tin tức này, Hu Shuli, từ lâu được cho là bạn của cả ông Tập Cận Bình và cánh tay phải của ông Tập, ông trùm chống tham nhũng Vương Kỳ Sơn.

Matthew Robertson, Lu Chen, Thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Vũ Hương biên dịch

Xem thêm: