Thẩm phán Hồng Kông: Sữa bột nhiễm độc tại Trung Quốc là “nỗi nhục quốc gia”

Mối quan hệ giữa người Hồng Kông và người Trung Quốc đại lục không hẳn trong trạng thái tốt nhất trong thời gian gần đây, nhưng gần như tất cả mọi người đều đồng ý với điều mà một thẩm phán Hồng Kông nói trong một phiên tòa vừa mới diễn ra.

Hôm 6/2, thẩm phán Ng Wai-fong đã kết án tù 23 công dân Hồng Kông và Trung Quốc khi đang định buôn lậu lượng lớn sữa bột qua hải quan Hồng Kông về Đại lục.

“Thật đúng là một bi kịch khi mà các bạn không dám tiêu thụ sữa bột được sản xuất ở Đại lục”, ông Ng nói bằng tiếng Quan thoại và Quảng Đông – ngôn ngữ chính thức của Trung Quốc và tiếng địa phương ở Hồng Kông – trong khi đang xét xử tại Tòa án Fanling. “Tình trạng này là một nỗi nhục quốc gia”.

Quả thực, số trường hợp buôn lậu sữa bột đã tăng từ 2.700 vụ vào năm 2013 lên đến 5.000 vụ vào năm 2014, một hiện tượng “đáng kinh hãi”, ông Ng nói.

Năm 2008, một vụ bê bối sữa nhiễm độc đã xảy ra tại Trung Quốc khi sữa bột được chế biến từ một nhà máy ở tỉnh Quảng Châu bị phát hiện có chứa hàm lượng cao chất melamine, một hóa chất độc hại.

Cư dân Đại lục từ đó bắt đầu đi qua biên giới để đến Hồng Kông mua sữa bột nhập khẩu với số lượng lớn, gây ra tình trạng thiếu hụt sữa trầm trọng tại thành phố bán tự trị này.

Vì thế, vào tháng 3/2013, chính quyền Hồng Kông đã thông qua một bộ luật theo đó giới hạn mỗi người rời khỏi đặc khu hành chính này không được mang quá 2 bình, hay là 1,8kg sữa bột. Những người vi phạm có thể bị phạt đến 500.000 đô-la Hồng Kông (khoảng 64.500 đô-la Mỹ) và đối mặt với một án tù 2 năm.

Lời bình luận “nỗi nhục quốc gia” của thẩm phán Ng đã được bàn luận sôi nổi trên mạng xã hội của Trung Quốc.

“Thật sự đáng buồn, người Trung Quốc đang đánh mất lòng tin trong đất nước”, một cư dân mạng nói.

“Sữa bột chỉ là một trong nhiều sản phẩm thực phẩm mà không một ai dám sử dụng”, một người khác bổ sung. “Nói đó là một tình cảnh ‘đáng buồn’ cũng chưa đủ để diễn tả hoàn toàn bản chất của vấn đề”.

Những người khác thì nắm lấy cơ hội này để chỉ trích các vấn đề xã hội rộng lớn hơn.

“Người giàu có không muốn mua sữa bột bị nhiễm độc còn người nghèo lại không thể mua; thu nhập không đồng đều ở Trung Quốc là một ‘nỗi nhục quốc gia’ thật sự”, một cư dân mạng nói.

Larry Ong, Epoch Times

Biên dịch: Hoàng Tuấn

Biên tập: V Phong, Phan A