Tuyên bố rằng mình có quan hệ với cơ quan chống tham nhũng của Đảng Cộng sản, một giáo viên về hưu ở miền tây nam Trung Quốc nói rằng ông có thể đẩy giúp nhanh quy trình tố cáo tham nhũng. Ông nhận quà và hối lộ của người có nhu cầu, nhưng ông chỉ giả vờ trình các tố cáo tham nhũng của họ lên cấp có thẩm quyền cao hơn.

Ông Phùng, đối tượng bị tình nghi, đã tự nhận mình là nhân viên của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương được phân công vào một tổ điều tra ở thành phố Chiêu Thông, tỉnh Vân Nam.

CCDI đã triển khai các tổ điều tra ở nhiều cơ quan, chính quyền địa phương và các doanh nghiệp nhà nước để hỗ trợ chiến dịch chống tham nhũng của chính quyền Trung Quốc trong hai năm qua . Trong chỉ hai năm, hàng trăm nghìn quan chức và các lãnh đạo cấp cao trong Đảng, chính phủ và các doanh nghiệp đã bị sa thải hoặc điều tra vì tham nhũng.

Theo kênh truyền thông nhà nước Tin tức Trung Quốc (China News), ông Phùng nhắm vào những người muốn tố cáo tham nhũng với Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương. Ông này khẳng định rằng mình có thể nộp giúp tài liệu lên các cơ quan trung ương. Ông Đoàn, một trong số nạn nhân của ông Phùng, nói với các phóng viên rằng ông Phùng khẳng định có thể sử dụng các mối quan hệ gia đình để đẩy nhanh các thủ tục quan liêu. N ghe nói chú của ông Phùng giữ chức vụ cao trong Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương.

Tuy nhiên, để trao đổi cho “dịch vụ” này, ông Phùng sẽ đòi những món quà đắt tiền như rượu ngon, thuốc lá, quần áo và những vật dụng xa xỉ khác từ các khách hàng của mình. Ông Phùng có thể sẽ bắt phải chỉnh sửa những tài liệu họ nộp và bảo họ chờ thêm tin tức.

Bắt đầu từ cuối năm 2013 (thời điểm chiến dịnh chống tham nhũng được khởi động) cho đến khi bị bắt vào tháng 4 vừa qua , ông Phùng đã lừa được khoảng 10 người đang đi tìm sự giúp đỡ.

Ông Đoàn, một nạn nhân gần đây, đã tố cáo ông Phùng với cảnh sát địa phương vào ngày 18/4. Ông này khẳng định rằng ông Phùng đã lừa của mình ít nhất 5 vạn nhân dân tệ (khoảng 8.000 USD)

Lu Chen, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

An Bình biên dịch

Xem thêm: