Thành phố Pueblo ở miền trung Mexico xưa nay lưu truyền truyền thuyết có tồn tại một đường hầm ở sâu trong lòng đất. Gần đây chính quyền Mexico xác nhận họ đã tìm thấy đường hầm cổ xưa từ 500 năm trước, nghĩa là câu chuyện truyền thuyết là sự thật.

Ngày 6/9, báo Đô thị Anh quốc cũng đưa tin về việc quan chức chính quyền thành phố Pueblo đã thừa nhận vùng đất có lịch sử lâu đời ở trung tâm thành phố có một đường hầm mạng lưới dài khoảng 10 km.

Đường hầm cao 7 mét, rộng 3 mét, được phát hiện khi chính quyền thành phố cho khởi công xây dựng một công trình kiến trúc. Hiện đường hầm này đầy bùn, cần phải cho đào ra.

Qua kiểm tra người ta nhận định đường hầm này có từ năm 1531, khi thành phố Pueblo thành lập và xây dựng, cách ngày nay khoảng gần 500 năm. Ông Sergio Vergara Bermejo, người phụ trách Trung tâm Lịch sử và Di sản văn hóa Thành phố Pueblo cho biết: “Xưa nay thành phố Pueblo có truyền thuyết về đường hầm, nhưng không ai biết nó ở đâu.”

Cũng theo ông Sergio Vergara Bermejo, họ còn phát hiện được một cây cầu cổ xưa, dự tính có từ hàng trăm năm trước, vào thời gian thành phố này bị hồng thủy vùi lấp.

Theo tin từ truyền thông Mexico, đường hầm này có thể được sử dụng vào năm 1862 trong cuộc chiến với quân Pháp xâm lược. Ngày 5/5/1862, quân Pháp lần đầu bị bại trận ở thành phố Pueblo, bị quân Mexico đánh bại.

Thành phố Pueblo là thành phố lâu đời nhất Mexico, được dựng từ năm 1531, đến năm 1987 thành phố từng được UNESCO xếp vào di sản thế giới. Chính quyền thành phố cho biết sẽ chi 295 ngàn USD để sửa chữa phục hồi, biến nơi đây thành địa điểm thu hút khách du lịch.

Vị trí chính xác của đường hầm hiện vẫn được giữ bí mật.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung

Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: