Trong khi nhiều người đã quá quen với hình ảnh cảnh sát giao thông (CSGT) thu tiền người vi phạm, thì những ngày qua cư dân mạng thích thú với hình ảnh 2 cô gái ở Đà Nẵng đi vào đường ngược vào chiều bị CSGT xử lý bằng cách…. chép phạt.

Sự việc xảy ra tại ngã tư đầu cầu Tiên Sơn – đường Hồ Xuân Hương (Đà Nẵng), có 4 người đi trên 2 xe máy vào đường cấm. CSGT Huỳnh Phước Chiến thuộc Đội CSGT quận Ngũ Hành Sơn đã ra hiệu dừng xe. Những người trên xe cho biết họ đều là sinh viên và chưa quen thuộc với tuyến đường này và không biết đây là đường ngược chiều.

Thấy các sinh viên hối lỗi vì lỡ vi phạm luật giao thông do không biết và hứa lần sau sẽ không vi phạm nữa, đồng thời số tiền nộp phạt là 300.000đ là lớn đối với sinh viên, CSGT Chiến đã nghĩ ra ý tưởng để người vi phạm chép phạt 30 lần câu “Tôi hứa không đi ngược chiều nữa” thay vì phạt tiền.

Ảnh facebook.com
Cô gái đang ngồi chép phạt. (Ảnh: Facebook)

Sau khi sự việc này được đưa lên mạng xã hội, rất nhiều người tỏ ra thích thú.

Bạn Võ Hoàng Long chia sẻ: “Hay, ý kiến sáng tạo, mong việc làm này khiến Đà Nẵng ngày càng văn minh hơn”.

Bạn Ngô Quang Châu chia sẻ: “Mình ước gì CSGT ở mọi miền đều có cách xử lý như vậy. Ai đáng phạt nên phạt… ai đáng được khoan dung thì khoan dung. Cùng là người Việt Nam tại sao lại không cho nhau một cơ hội như thế này. Mình tin bạn nữ bị phạt này sẽ rất bội phục anh CSGT này. Và sẽ ko có chuyện cô ấy đi ngược chiều nữa… Mình rất cảm động”.

Bạn Minh Tâm: “Hành động đẹp, vừa giáo dục được ý thức chấp hành luật giao thông, vừa khiến người dân cảm phục. Các CSGT khác nên học tập anh này, chứ đừng chỉ biết có tiền. Được lòng người dân là được tất cả, hơn rất nhiều so với những tiền bạc kia”.

Nhiều người so sánh với công an nơi mình ở, “Ôi công an Đà Nẵng, nhìn lại công an chỗ mình…”, bạn đọc Thế Duy chia sẻ.

Anh Chiến cho biết nhiều năm làm CSGT anh cũng linh động dùng hình thức phạt khác thay vì phạt tiền.

Ở Việt Nam, việc làm này của CSGT là hiếm có, đa số là phải có tiền mới được cho đi, vì thế khi có chuyện CSGT yêu cầu chép phạt thay vì thu tiền đã lập tức thu hút sự quan tâm của nhiều người. Trong khi đó, ở nhiều nước văn minh trên thế giới, những hiện tượng như thế là rất bình thường, thậm chí CSGT còn nộp tiền phạt thay cho người nghèo khó.

Một viên CSGT ở thành phố Plano, Texas (Mỹ) sau khi viết xong vé phạt cho một người đàn ông trẻ đã lặng lẽ kẹp một tờ tiền 100 USD để trợ giúp người này nuôi con. Sự việc này đã được kênh truyền hình CBS của Mỹ đưa tin:

“Anh Hayden Carlo (25 tuổi, sinh sống tại thành phố Plano, bang Texas, Mỹ) có cuộc sống khó khăn và còn phải nuôi vợ và 2 con nhỏ, vì không có tiền đi đăng ký xe ôtô nên đã để quá thời hạn đăng ký. Nhưng để kiếm tiền nên anh ấy vẫn phải lái xe đi làm, kết quả đã bị một viên CSGT chặn lại bên đường.

Khi bị chặn lại, anh Hayden Carlo đã trình bày hoàn cảnh khó khăn của mình với viên CSGT. Người cảnh sát này nghe xong nhưng cũng không vì thế mà thay đổi quyết định, anh ấy vẫn viết một vé phạt cho Hayden. Khi Hayden Carlo tiếp nhận vé phạt này mới phát hiện ở bên trong tấm vé có kẹp thêm một tờ tiền mặt 100 USD.

Anh Hayden đã bị sốc và vô cùng cảm động. Khi anh quay đầu lại nhìn thì phát hiện viên cảnh sát đã lặng lẽ rời đi.

CSGT
Vé phạt 0 đồng cùng một tờ tiền 100 USD mà anh Hayden nhận được. (Ảnh: CBS News)

Một người sau khi đọc được thông tin đã thốt lên rằng: “Một vé phạt 0 đồng kẹp một tờ tiền 100 USD, sự tôn nghiêm của pháp luật và sự ấm áp của tình người!”

Việc cảnh sát giao thông linh động không phạt tiền mà chỉ nhắc nhở người vô tình vi phạm luật là việc bình thường tại các nước văn minh trên thế giới, nhưng lại là nét đẹp hiếm có tại Việt Nam. Đã đến lúc Việt Nam cần thay đổi.

Ngọn Hải Đăng

TRÂN TRỌNG THÔNG BÁO: Thời báo Đại Kỷ Nguyên nay đã có ứng dụng đọc báo tiện lợi với tốc độ nhanh trên di động. Mời quý độc giả tải ứng dụng theo đường dẫn sau: Android | IOS

Xem thêm: