Ban điều tra các vấn đề nội bộ của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tại Thượng Hải đã có một thông báo vào ngày 20/11. Họ sẽ tiến hành kiểm toán, điều tra một công ty đầu tư có quan hệ mật thiết với con trai của cựu lãnh đạo ĐCSTQ Giang Trạch Dân. Điều này báo hiệu lần đầu tiên một thành viên ruột thịt của gia đình ông Giang đã bị dính líu trong chiến dịch chống tham nhũng do ông Tập Cận Bình phát động.

Cuộc điều tra nhắm vào Công ty TNHH Đầu tư Liên minh Thượng Hải Alliance (SAIL) nằm trong một chiến dịch điều tra sâu rộng nhắm vào các doanh nghiệp có dính líu tới các quan chức và các cơ quan chính phủ ở Thượng Hải vào cùng thời điểm, trong bối cảnh áp lực về nhiều mặt từ chính quyền ĐCSTQ đối với mạng lưới phe phái sâu rộng có liên kết với ông Giang Trạch Dân.

Ảnh hưởng toàn cục của cuộc điều tra này vẫn chưa có kết quả rõ ràng, nhưng đây là một thông cáo quan trọng bởi ông Giang Trạch Dân, lãnh đạo ĐCSTQ từ năm 1989-2002, là đối thủ chính trị cuối cùng của Chủ tịch Trung Quốc đương nhiệm Tập Cận Bình, và nhiều quan chức hàng đầu  bị mất chức trong cuộc thanh trừng là vì có mối quan hệ mật thiết với ông Giang.

Cuộc điều tra nhắm vào SAIL là bước đi mới nhất trong một loạt các động thái của cơ quan chống tham nhũng nhắm vào quyền lực chính trị của ông Giang Miên Hằng – cũng là quyền lực nối dài của ông Giang Trạch Dân.

Khi ông Giang thôi chức hơn một thập kỷ trước, ông đã cài đặt các tay chân thân tín của mình vào các vị trí chủ chốt trong Đảng và bộ máy chính quyền – trong đó nhiều quan chức đã bị ông Tập thanh trừng.

Một cuộc điều tra nhắm vào SAIL cho thấy, nếu như kịch bản quen thuộc được áp dụng, ông Tập đang tiến gần hơn đến mục tiêu thực sự của mình là ông Giang Trạch Dân. Trong hầu hết các trường hợp khi một nhân vật chủ chốt bị gạt bỏ quyền lực, các thành viên trong gia đình và các doanh nghiệp, đối tác có liên quan sẽ bị điều tra và trừng phạt trước tiên.

Ví dụ, trong quá trình lật đổ cựu trùm an ninh Chu Vĩnh Khang, các điều tra viên chống tham nhũng đã bắt đầu điều tra con trai ông Chu là Chu Tân trước, bằng việc phơi bày các hành vi kinh doanh mờ ám trên báo chí. Các đối tượng liên quan đến mạng lưới của ông Chu cũng bị phơi bày và trừng phạt, bao gồm cả doanh nhân xã hội đen giàu có Lưu Hán (刘汉), người đã bị xử tử vào ngày 5/2 năm nay. Một kịch bản tương tự cũng đã được áp dụng để loại bỏ những “con hổ” trong quân đội, đặc biệt là tướng Từ Tài Hậu.

SAIL – công ty từng phất lên “thuận buồm xuôi gió”

Được thành lập vào tháng 9/1994, SAIL đã nhanh chóng thu lợi lớn thông qua mối quan hệ mật thiết giữa ông Giang Miên Hằng với giới lãnh đạo chủ chốt của ĐCSTQ. Điều này có được nhờ ông Giang Trạch Dân từng là người lãnh đạo tối cao ở Trung Quốc.

Ban đầu, công ty đầu tư vào cơ sở hạ tầng viễn thông và các công ty công nghệ ở Thượng Hải, và tiếp theo đó đã tham gia vào các dự án lớn khác nhiều năm qua – như các công trình xây dựng lớn của nhà nước, các công ty giải trí, và liên doanh với hãng phim Dreamworks của Hollywood, Microsoft và Nokia.

Nhưng SAIL đã duy trì các hoạt động mờ ám kể từ khi thành lập, nó không tổ chức lễ khai trương và không bao giờ công bố các báo cáo kinh doanh. Nó thậm chí không có website. Trong khi bề ngoài được xem là chi nhánh đầu tư của chính quyền thành phố Thượng Hải, nhưng thực ra lúc đó SAIL được biết đến rộng rãi ở Trung Quốc như một ngân hàng kiếm lời cho riêng ông Giang Miên Hằng.

Vào năm 2014, thời hoàng kim của nó đã kết thúc, với việc sáp nhập SAIL vào Ủy ban Giám sát Tài sản và Quản lý Nhà nước (SASAC) của chính quyền trung ương.

Nhà bình luận Hua Po sống tại Bắc Kinh nói với Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh vào tháng 9/2014 rằng việc chuyển giao quyền giám sát SAIL từ chính quyền thành phố Thượng Hải sang SASAC có trụ sở tại Bắc Kinh – “có thể là để che giấu sự tham gia của ông Giang Miên Hằng”.

SAIL và ông Giang Miên Hằng có liên quan đến nhau, mặc dù vẫn chưa rõ ràng về sự tham gia hiện tại của ông ta vào công ty này. Trong hồ sơ của công ty, hiện tại ông Giang vẫn là chủ tịch và giám đốc điều hành, theo Bloomberg.

Nhích dần từng centimet

Cuộc điều tra của SAIL là bước đi mới nhất trong một loạt các động thái của cơ quan chống tham nhũng nhắm vào quyền lực chính trị của ông Giang Miên Hằng – cũng là quyền lực nối dài của ông Giang Trạch Dân.

Trong các cuộc điều tra, bắt giữ, và thanh trừng mở rộng cả ba ông trùm viễn thông nhà nước, ít nhất một trong số đó (China Unicom) là có mối quan hệ mật thiết với ông Giang Miên Hằng. Ngành viễn thông nói chung là một lĩnh vực mà ông Giang Miên Hằng được xem là có ảnh hưởng to lớn. China Unicom, China Mobile và China Telecom đã bị đặt dưới áp lực của các quan chức kỷ luật của Đảng vào năm ngoái và một số người có mối liên kết với ông Giang cũng đã bị thanh trừng.

Các điều tra viên của Đảng cũng đã tiến gần mục tiêu hơn, thông qua trường hợp của một trong những tay chân thân tín của ông Giang Miên Hằng: ông Shi Er’wei, Phó giám đốc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc. Vào ngày 27/10, đã có thông báo rằng ông này đã bị sa thải.

Ông Giang Miên Hằng đã lặng lẽ rời khỏi vị trí chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc chi nhánh Thượng Hải vào tháng Một vừa rồi. Động thái này được cho là do áp lực chính trị đè lên gia đình ông Giang, dù ông này vẫn còn vài năm nữa mới đến tuổi nghỉ hưu theo quy định đối với các quan chức ở những vị trí như ông.

Áp lực ngày càng lớn cho nhà họ Giang

Cùng lúc với những diễn biến trên, các điều tra viên chống tham nhũng đang kiên trì gây áp lực lên các thành viên gia đình và đồng minh thân cận của ông Giang. Người mới nhất bị hạ bệ là ông Trình Đan Phong, phó thị trưởng thành phố Trương Gia Giới, thuộc tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Ông Trình là con rể của ông Tô Vinh, là quan chức cấp cao nhất bị thanh trừng trong khi vẫn đang tại vị, và là một người trung thành với ông Giang Trạch Dân.

Hai dấu hiệu khác trong năm nay cũng cho thấy là ông Giang Trạch Dân đang chịu nhiều áp lực. Vào ngày 10/8, công cụ phát ngôn của ĐCSTQ Nhân dân Nhật báo đã chỉ trích các lãnh đạo Đảng đã về hưu, rằng họ không chịu “dừng việc cố gây ảnh hưởng đến các vấn đề lớn”. Đây là một động thái mà các nhà quan sát cho là thách thức công khai nhắm vào ông Giang.

Sau đó, một tấm bia khắc chữ thư pháp của ông Giang đã bị gỡ bỏ khỏi lối vào Trường Trung ương Đảng, là nơi chuyên đào tạo chính trị cao cấp cho cán bộ Đảng. Mặc dù việc dỡ bỏ dường như chỉ là một động thái nhỏ, nhưng ở Trung Quốc, nó lại hàm chứa một ý nghĩa lớn.

Juliet Song đóng góp cho bài báo này.
Larry Ong, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Nhóm biên dịch ĐKN.

Xem thêm: