Tại bảo tàng ở Yorkshire, vương quốc Anh có một chiếc ghế. Chỉ vừa nghe đến chiếc ghế này, nhiều người đã run sợ tới mức nổi da gà. Đó chính là Ghế Busby, thuộc sở hữu của ông Thomas Busby từ thế kỷ 18. Những sự kiện lạ kỳ cũng bắt đầu xảy ra từ thời điểm này.

Từ sau khi ông Busby qua đời, hầu hết những người ngồi lên chiếc ghế này đều vì một lý do nào đó mà dẫn tới cái chết. Vậy nên, nó còn mang một cái tên khiến nhiều người kinh sợ: “Death Chair” (Ghế Chết).

ghe

Hiện nay, chúng ta đang sống trong kỷ nguyên của khoa học hiện đại, công nghệ phủ trùm mọi ngóc ngách của cuộc sống, những ý nghĩ về phù thủy và lời nguyền bị coi là mê tín. Tuy nhiên, những câu chuyện ly kỳ về lời nguyền vẫn hiện hữu một cách chân thực trong cuộc sống của chúng ta. Và chiếc ghế Busby mà một minh chứng sống động.

Mọi chuyện bắt đầu từ năm 1702, khi Thomas Busby giết chết cha vợ mình là Daniel Auty vì dám ngồi lên chiếc ghế mà ông yêu thích. Nhưng pháp luận rất công bằng, sau ít ngày ông Busby bị xử tử hình. Người ta tin rằng linh hồn của Bosby đã ám ảnh chiếc ghế ấy. Và dường như lời nguyền chết chóc đã linh nghiệm suốt 280 năm sau đó, 61 người từng ngồi trên chiếc ghế này đều phải từ giã cõi đời. Có người chết bất đắc kỳ tử, có người chết do tai nạn và thân thể không còn nguyên vẹn.

Điều ly kỳ chính là, hầu hết những người ngồi trên ghế Busby đều không thoát khỏi lời nguyền và chết ngay sau đó không lâu. Có người vừa mới ngồi lên ghế, mấy giờ sau đã gặp chuyện không may mà mất đi sinh mệnh. Trong tuyệt vọng, bảo tàng buộc phải treo chiếc ghế lên trần nhà để tránh cho nhiều người bị tổn thương thêm nữa.

busby-stoop-chair
Ghế Busby trong bảo tàng Thirsk Museum

Lại kể tiếp, chúng ta cùng xem chiếc ghế ma quỷ này khác thường như thế nào.

Busby là một người chuyên in tiền giả, nghiện rượu và rất hung dữ. Có tin đồn rằng vợ của ông là cô gái đẹp nhất nhì thị trấn, nhưng cha của cô lại không đồng ý với cuộc hôn nhân này.

Một lần, sau khi trở về nhà, ông Busby phát hiện thấy bố vợ ngồi trên chiếc ghế ông yêu thích. Ông đã giận dữ tuyên bố bắt bố vợ đem con gái về. Tuy nhiên người bố vợ ông không đồng ý và điều khủng khiếp đã xảy ra. Vào ban đêm, Busby đã tự tay bóp cổ bố vợ cho đến chết, không lâu sau ông cũng bị bắt và bị xử tử hình. Một câu chuyện kể rằng Busby đã phát ra lời nguyền độc đối với bất kỳ ai ngồi lên chiếc ghế.

ghe1

Địa điểm xử tử ông Bosby nằm ngay cạnh khách sạn mà ông và vợ từng gây dựng. Sau này, khách sạn đó phải thay cái tên khác, nhưng không lâu sau cũng phải đóng cửa. Sau khi ông chết, nhiều sự tình ly kỳ còn tiếp diễn. Vì ngồi lên chiếc ghế mà nhiều người hiếu kỳ đã phải từ bỏ tính mạng, không một ai may mắn thoát chết. Cái tên “Ghế chết” cũng ra đời từ đó.

Cũng nghe nói rằng, sau khi ngồi lên ghế Bosby, một sĩ quan không quân và một thợ sửa đồ nội thất bị chết thảm trên đường.

Vị sĩ quan không quân không tin vào lời nguyền, cũng không quan tâm về lời cảnh báo. Nhưng chỉ sau khi ngồi trên chiếc ghế vài giờ, ông đã gặp tai nạn và chết ở trên đường. Liệu có thể gọi đó là sự trùng hợp ngẫu nghiên không? Còn một người nữa là thợ sửa đồ nội thất, chỉ vô tình ngồi lên chiếc ghế mà mấy giờ sau đó căn nhà bị sụp và ông chết ngay tại chỗ.

ghe2
Ghế Busby trong bảo tàng Thirsk Museum

Trong vòng vài năm, có rất nhiều người ngồi trên chiếc ghế đã đột ngột gặp sự cố rồi chết. Có người chết sau vài tiếng đồng hồ, có người chết sau đó vài phút, dài nhất cũng không quá thời gian mấy ngày. Người dân không hiểu lý do vì sao mà chiếc ghế lại hại chết nhiều người như thế. Họ muốn phá hủy nó để tránh cho những người khác phải chết oan. Nhưng họ lại sợ rằng, nếu thiêu hủy chiếc ghế thì ma quỷ sẽ trả thù. Cuối cùng, đến năm 1972, chiếc ghế được treo lên trần nhà để tránh người vô ý ngồi lên và không còn tai nạn tử vong ngoài ý muốn.

Cho đến nay, chiếc ghế được treo lên trần của bảo tàng ở Yorkshire, vương quốc Anh.

San San 

Xem thêm: