Tất cả các công ty có trụ sở chính ở California, Mỹ sẽ phải có ít nhất một nữ thành viên hội đồng quản trị trước khi kết thúc năm 2019, theo CNN.

Theo luật mới ban hành của bang California, từ ngày 1/10 đến cuối năm 2019, các công ty đại chúng trong bang này phải có ít nhất một nữ giới nằm trong hội đồng quản trị nếu không sẽ bị phạt.

Đến cuối năm 2021, con số này sẽ tăng lên 2 thành viên đối với một công ty có 5 thành viên hội đồng quản trị, và 3 nữ thành viên với công ty có từ 6 thành viên hội đồng quản trị trở lên.

California nằm trong dánh sách các bang hiếm hoi của Mỹ thực hiện luật đưa nữ giới vào ban điều hành doanh nghiệp, trong khi quy định này được áp dụng phổ biến tại khu vực châu Âu.

california chinh thuc buoc doanh nghiep phai co giam doc nu
California chính thức buộc doanh nghiệp phải có nữ thành viên hội đồng quản trị. (Ảnh: CNN)

Theo Văn phòng thống đốc California, luật mới đã được cơ quan lập pháp bang California thông qua vào tháng trước và chính thức có hiệu lực khi Thống đốc Jerry Brown ký ngày 30/9 cùng với một loạt các quy định khác nhằm “bảo vệ và hỗ trợ việc làm cho phụ nữ và trẻ em”.

Trong một nghiên cứu của công ty kiểm toán PwC, đa số các công ty thuộc chỉ số S&P 500 đều có ít nhất 1 thành viên hội đồng quản trị là nữ giới và chỉ 1/4 trong số đó là có trên 2 người.

Thượng nghị sỹ bang California, bà Hannah-Beth Jackson, chia sẻ với tờ Wall Street Journal mới đây rằng khoảng 1/4 các công ty đại chúng của bang California vẫn không có lấy 1 phụ nữ trong hội đồng quản trị mặc dù nhiều nghiên cứu độc lập chỉ ra rằng các công ty có phụ nữ nằm trong hội đồng quản trị sẽ hoạt động hiệu quả hơn các công ty không có.

“Phụ nữ chiếm 1/2 tổng dân số và thực hiện 70% các quyết định mua bán. Cái nhìn sâu sắc của nữ giới đóng vai trò quan trọng trong các cuộc thảo luận, giúp đưa ra những quyết định tốt hơn về văn hóa doanh nghiệp, hành động và lợi nhuận”, bà Jackson nói.

Hạn ngạch do bang California đặt ra đang gây nhiều tranh cãi. Nhiều người phản đối lập luận rằng hạn ngạch sẽ dẫn đến hội đồng quản trị của các doanh nghiệp sẽ xuất hiện thành viên nữ không đủ năng lực. Tuy nhiên, bà Jackson phản biện rằng nếu không thiết lập hạn ngạch, doanh nghiệp sẽ không đa dạng hóa đội ngũ lãnh đạo của họ.

Trước đó, luật bắt buộc các doanh nghiệp phải có nữ giới trong hội đồng quản trị đã được thực hiện tại bang Pennsylvania (Mỹ) vào năm 2017 với con số tối thiểu là 30%.

Kiều Ngọc (Tổng hợp)