Nhà kinh tế học Trung Quốc theo chủ nghĩa tự do Mao Vu Thức, được biết đến như một người sẵn sàng phê bình chính quyền, gần đây đã bình luận rằng nếu ông có một điều ước trong năm mới thì đó sẽ là tự do ngôn luận.

Những lời bình luận được đưa ra tại một diễn đàn kinh tế ở Bắc Kinh đã đánh trúng tâm lý mọi người trên khắp Trung Quốc – tự do ngôn luận là quyền cơ bản nhất, ông tuyên bố, và nó hiện dường như quý giá hơn bao giờ hết trong bối cảnh các cuộc thanh trừng không ngừng của nhà lãnh đạo Đảng Tập Cận Bình.

“Chúng ta có một giấc mơ Trung Hoa, nhưng để biến giấc mơ đó thành hiện thực thì việc nền kinh tế chúng ta lớn như thế nào là không quan trọng, mà chính là việc giành được sự tôn trọng của người dân thế giới từ trong tâm họ. Chúng ta còn cách xa mục tiêu. Tại sao? Vấn đề hàng đầu là tự do ngôn luận, không có nó thì chúng ta không có gì khác để nói”, nhà kinh tế học 86 tuổi Mao Vu Thức nói trong bài nói chuyện mở đầu diễn đàn.

Viện Kinh tế Thiên Tắc (Unirule Institute of Economics – UIE) có trụ sở ở Bắc Kinh đã tổ chức một diễn đàn về chủ đề “Mong ước Năm mới” vào ngày 9/1, với sự tham dự của một số học giả và nhà kinh tế học trong đó có ông Mao, Chủ tịch danh dự của viện.

Trao đổi với Thời báo Đại Kỷ Nguyên (Epoch Times), ông Mao nói rằng hầu hết các học giả cũng đề cập đến vấn đề này vào ngày hôm đó. “Hội nghị là về những gì mà bạn mong ước cho năm mới, và nhiều học giả đã nói về tự do ngôn luân… Tôi nghĩ rằng điều này cực kỳ quan trọng”, ông Mao cho biết.

Sự công kích mới nhất của chính quyền Trung Quốc vào quyền tự do biểu đạt là nỗ lực thực thi một hệ thống đăng ký tên thật trên Internet, ông Mao nói. Những chính sách như vậy đi cùng với một lượng lớn những cuộc bắt giữ các nhà trí thức, những người được cho bất đồng quan điểm bởi tiếng nói của họ – “một điều hoàn toàn không thích đáng”, ông Mao tuyên bố.

Trong bài diễn văn khai mạc, ông Mao nói rằng việc tự do ngôn luận có được đảm bảo trong một xã hội hay không là một tiêu chuẩn chủ yếu để đánh giá rằng xã hội đó đang tiến lên hay thụt lùi.

“Mong ước của tôi trong năm 2015 là tự do ngôn luận. Điều đó là cơ bản nhất. Nếu tự do ngôn luận không được đảm bảo, không gì có thể đạt được cả. Và tự do ngôn luận là phải chiến đấu để có được. Nó không được ban cho”.

Là một trong những nhà kinh tế học theo chủ nghĩa tự do nổi tiếng nhất của Trung Quốc, những lời bình luận của ông Mao đã được truyền đi rộng rãi trên mạng Internet Trung Quốc trong hơn một tuần sau đó.

Một trong những câu trả lời nổi tiếng nhất là: “Khi tôi chỉ trích chính phủ, một số người bình luận rằng: ‘Ông ăn thịt trong bát, rồi khi đặt đũa xuống ông lại mắng mẹ mình’. Câu trả lời của tôi là: Đầu tiên, thịt mà tôi ăn không phải được chính quyền cấp cho. Tôi mua nó với đồng tiền vất vả kiếm được của mình, và kiếm tiền là quyền của tất cả người lao động. Thứ hai, chính quyền không phải là mẹ tôi. Nó là đầy tớ của người dân mà dựa vào tiền thuế của họ. Những sự đổi mới của Trung Quốc đã được thực hiện thông qua nỗ lực của người Trung Quốc. Thứ ba, là một công dân, bạn chắc chắn không cần thiết phải biết ơn chính quyền!”.

Luo Ya, Epoch Times

Xem thêm: