Đất nước xinh đẹp và giàu có Monaco có tên chính thức là Công quốc Monaco, ba mặt tiếp giáp với nước Pháp và mặt còn lại giáp với biển Địa Trung Hải với diện tích là 2,05km² với dân số chỉ vẻn vẹn là 35.986 người (số liệu ước tính vào năm 2011).

Thời tiết ở đây rất đẹp, nắng ấm vào mùa hè và lạnh vào mùa đông. Lãnh thổ Monaco trải dài trên 3km, bề rộng chỉ từ 200m đến 300m. Dân cư Monaco có đặc điểm riêng biệt là người bản địa của quốc gia này được gọi là người Monegasque hiện chỉ thiểu số trên đất nước của mình, chiếm 21%, phần lớn cư dân là người Pháp (chiếm 28%),  người Ý (chiếm 19%), còn lại là người Anh, Hoa Kỳ, người Đức, người Thụy Sỹ, người Bỉ và một số nước khác. Ngôn ngữ chính thức của Monaco là tiếng Pháp. Nước Pháp chịu trách nhiệm về sự an toàn của Monaco, do vậy đất nước Monaco không có quân đội.

monacorap

Monaco được bình chọn là đất nước có GDP bình quân đầu người danh nghĩa cao nhất thế giới, ở mức 215.163 đô la Mỹ (số liệu vào năm 2011).

Nơi đây được biết đến là nơi có nhiều nhà triệu phú nhất trên thế giới, trung bình cứ 3 người dân Monaco thì có 1 người là triệu phú. Bên cạnh đó, người dân được ghi nhận có tuổi thọ trung bình là 90 tuổi, đạt danh hiệu đất nước có mức sống thọ nhất thế giới, đất nước này cũng được ghi nhận có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất.

1044

Trước đây, Monaco là một quốc gia nhỏ bé, không có tài nguyên thiên nhiên, đất đai cằn cỗi chủ yếu là nham thạch, chỉ có một cảng nhỏ để dùng cho việc buôn bán, trao đổi hàng hóa. Vào năm 1856, Chính phủ Monaco quyết định xây dựng các sòng bạc trên triền núi của vùng Monte Carlo, từ đó nghề cờ bạc ở đây phát triển không ngừng.

Chính phủ cho thành lập công ty bãi tắm Monaco dưới sự quản lý của nhà nước phục vụ cho ngành du lịch. Monaco đã trở thành thành phố cờ bạc nổi danh khắp thế giới với kiến trúc theo kiểu cung điện, có lầu chuông, tháp chuông, các bức tường đều được thiết kế rất tinh vi, mỹ lệ, mang đậm nét nghệ thuật của nước Pháp khiến người ta khó tưởng tượng nơi đây lại là sòng bạc lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, đất nước này cấm người dân không được chơi bạc, vào các sòng bạc, người dân chỉ được phép làm việc trong các sòng bạc để phục vụ khách du lịch. Chỉ có khách du lịch mới được phép vào các sòng bạc ở đây.

Sau đại chiến thế giới 2, Monaco đã thay đổi từ nền kinh tế chủ yếu dựa vào sòng bạc dần sang phát triển ngành kiến trúc, du lịch, công nghiệp và thương mại. Các ngành này dần trở thành ngành chủ đạo trong nền kinh tế quốc dân. Từ những năm 70 cho đến thời điểm này, các ngành in ấn tem thư, thực phẩm, cơ giới, công nghiệp hóa chất, xây dựng đã phát triển mạnh. Cho đến nay, dịch vụ du lịch và thu thuế từ các sòng bạc là nguồn thu nhập chủ yếu của Monaco, chiếm khoảng 25% tổng nguồn thu. Ngành ngân hàng-tài chính phát triển mạnh. Ngành công nghiệp tập trung chủ yếu vào công nghiệp nhẹ, không huỷ hoại môi trường và có hàm lượng giá trị gia tăng cao chiếm 8% nguồn thu nhập ngân sách.

Người dân Monaco được miễn thuế hoàn toàn, Monaco là nơi tập trung giới đại gia hàng đầu thế giới vì ở đây không đánh thuế thu nhập.

Bên cạnh đó, quốc gia Monaco nhỏ bé này còn là trung tâm nghiên cứu về hải dương của thế giới. Viện bảo tàng nổi tiếng thế giới về hải dương học Monaco được xây dựng nằm trên một đỉnh núi, do một công tước Monaco cống hiến cả đời để xây dựng và được hoàn thành vào năm 1910. Viện bảo tàng là nơi trưng bày tiêu bản của sinh vật biển, có phòng thực nghiệm, thư viện… thu hút các nhà hải dương học đến thăm quan nghiên cứu. Trên các trụ cột bằng đá cao 8 m của viện bảo tàng này có khắc rất nhiều tên tuổi của các nhà khảo sát đại dương nổi tiếng trên thế giới.

Viện bảo tàng hải dương học Monaco. (Ảnh: Flickr/Laurent VALENCIA)
Viện bảo tàng Hải dương học Monaco. (Ảnh: Flickr/Laurent VALENCIA)

Monaco còn được thế giới biết đến nhờ có thị trường bất động sản nóng nhất thế giới, Công quốc Monaco chỉ đứng sau đặc khu Hồng Kông (Trung Quốc) trong danh sách các nơi có bất động sản đắt đỏ nhất thế giới. Do diện tích nhỏ, nguồn cung đất khan hiếm và những đặc điểm riêng biệt về chất lượng cuộc sống đã hỗ trợ thị trường bất động sản nước này phát triển mạnh.

Theo hãng tư vấn bất động sản Savills, tổng doanh thu bất động sản ở Công quốc Monaco đạt 2,4 tỉ EUR, tương đương 2,7 tỉ USD trong năm 2014, đây được xem là con số kỷ lục của thị trường bất động sản nước này. Trong năm ngoái, đồng Euro yếu đã khiến bất động sản ở Monaco có giá phải chăng hơn, một căn nhà tại Monaco có giá 2,8 triệu USD trong năm 2013 rớt xuống chỉ còn 2,2 triệu USD trong năm 2014. Do diện tích đất hẹp và dân số cũng như số lượng khách du lịch đến rất đông, các kiến trúc ở đây được xây dựng cao vài chục tầng.

Du khách đến Monaco còn vì ở đây có những đường đua xe hấp dẫn. Giải ‘Monaco Grand Prix’ là dành cho những cuộc đua nổi tiếng nhất thế giới. Các chuyên gia đánh giá Monaco là chặng đua Công thức 1 hay nhất thế giới. Các tay đua sẽ phải thi đấu trên các đường phố của Monaco, vượt qua các góc hẹp, khúc cua khó trên đường hay thể hiện tay lái trong những đường hầm nổi tiếng và khó khăn nhất. Ayrton Senna, tay đua công thức 1 nổi tiếng người Brazil vẫn đang giữ kỷ lục chiến thắng trên đường đua này.

Dưới đây là hình ảnh một đường đua trong giải Monaco Grand Prix

Ảnh: đường đua công thức 1 của giải Monaco Grand Prix
Đường đua công thức 1 của giải Monaco Grand Prix

Monaco còn là quốc gia đầy hấp dẫn với những ai thích đi du thuyền, ở đây có đầy đủ các loại du thuyền sang trọng

Monaco xinh đẹp với những du thuyền sang trọng
Monaco xinh đẹp với những du thuyền sang trọng

Do diện tích Monaco nhỏ nên chỉ cần một giờ đồng hồ là có thể đi bộ quanh quốc gia nhỏ bé này, do vậy ở đây không có sân bay, chỉ có sân đỗ trực thăng, dưới đây là hình ảnh sân đỗ máy bay trực thăng:

 

Sân đỗ máy bay trực thăng
Sân đỗ máy bay trực thăng

Nhật Hạ tổng hợp

Xem thêm: