Tất nhiên trailer dí dỏm của bộ phim “Chú khủng long tốt bụng” ra mắt vào dịp Giáng sinh chỉ là một “giả thiết”, nhưng quả thật vào đêm Noel tới đây, một thiên thạch dài 2,4 km sẽ bay ngang qua Trái Đất!

Giáng sinh này, thiên thạch 2003 SD220 sẽ bay ngang qua Trái Đất ở khoảng cách 11 triệu km, với vận tốc 28.164 m/s. Mặc dù nhiều người lo ngại rằng chúng ta sẽ gặp phải thảm họa tự nhiên do ảnh hưởng của nó, nhưng chuyên gia tại cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA, Eddie Irizarry nhận định trên trang Earthsky.org: “Trong thực tế, không có bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng, một thiên thạch có thể gây ra bất kỳ hoạt động địa chấn nào, trừ khi nó va chạm với Trái Đất.

Món quà của ông già Noel đêm giáng sinh
Thiên thạch 2003 SD220 (Ảnh: Arecibo Observatory/NASA/NSF)

Thiên thạch 2003 SD220 được phát hiện vào năm 2003 qua kính viễn vọng, và là một trong những thiên thạch mà con người “có khả năng tiếp cận” trong danh sách do NASA công bố. Theo đó, 2003 SD220 sẽ tiến sát Trái Đất của chúng ta một lần nữa vào năm 2018.

Mặc dù dài 2,4 km, 2003 SD220 sẽ không thể nhìn thấy được bằng mắt thường, và chỉ các bạn trẻ yêu thích thiên văn học hay các chuyên gia mới có thể quan sát nó thông qua kính viễn vọng chuyên dụng. Thậm chí những loại kính viễn vọng thông thường cũng không có khả năng với tới 2003 SD220.

Món quà của ông già Noel đêm giáng sinh - thiên thạch
(Ảnh minh họa: scienceworldreport.com)

Cũng theo NASA, nhân loại sẽ không phải lo lắng gì về việc Trái Đất sẽ bị va chạm với thiên thạch trong vài thế kỷ tới. Vì thế, các bạn hãy yên tâm đón Giáng sinh nhé!

Một thông tin thú vị khác gửi tới những bạn trẻ yêu thích thiên văn học, hay những cặp đôi lãng mạn, đó là nếu bạn muốn ngắm trăng tròn vào đúng dịp Noel, thì hãy làm điều đó vào ngày 25 này. Nếu không, ít nhất bạn sẽ phải chờ đến tận 2034 mới có dịp được vừa vui lễ giáng sinh vừa… ngắm chú Cuội!

Quang Minh

Xem thêm: